A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 84

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 85

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 88

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 90

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 95

Trại sáng tác ca khúc Hà Nội “Những ngôi sao thế kỷ” năm 2019
Thứ bảy, 29-06-2019 | 21:46GMT+7

Trại sáng tác ca khúc Hà Nội “Những ngôi sao thế kỷ” năm 2019

TBV - Chiều ngày 27/6/2019, Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội tổ chức Trại sáng tác ca khúc Hà Nội - 2019 “Những ngôi sao thế kỷ” với chủ đề: người lính, đất nước và thủ đô anh hùng. Trại sáng tác được tổ chức tại Khu Du lịch sinh thái Cốt 400 - Vườn Quốc gia Ba Vì, Hà Nội.
Về dự trại sáng tác, gồm có: Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội; Nhạc sĩ Dương Minh Châu, Giám đốc Trung Tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội; các ông bà là Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội và những cán bộ chủ chốt, cán bộ trong Ban tổ chức Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội cùng 42 tác giả, nhạc sĩ có tác phẩm chất lượng gửi về Ban tổ chức hưởng ứng trại sáng tác ca khúc Hà Nội -2019 với tên gọi “Những ngôi sao thế kỷ”.
 

Nhạc sĩ Dương Minh Châu, Giám đốc Trung Tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội phát biểu.

Thời gian phát động từ ngày 01/4/2019; hạn nhận bài là ngày 15/5/2019. Qua cuộc vận động sáng tác, Ban tổ chức đã nhận được 70 tác phẩm của hơn 50 tác giả, nhạc sĩ. Và đã lựa chọn được những tác phẩm có chất lượng của trên 40 tác giả, nhạc sĩ để tổ chức trại sáng tác ca khúc “Những ngôi sao thế kỷ” năm 2019.

Thời gian tổ chức trại sáng tác ca khúc trong 02 ngày 27, 28/6/2019, thực hiện theo Kế hoạch số: 100/KH-SVHTT ngày 21/3/2019 của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về việc tổ chức Trại sáng tác ca khúc Hà Nội - 2019 với tên gọi “Những ngôi sao thế kỷ”. 
 

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, Trưởng Ban thẩm định các tác phẩm tại trại sáng tác “Những ngôi sao thế kỷ”.

Ông Dương Minh Châu, Giám đốc Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội phát biểu tại trạng sáng tác ca khúc “Những ngôi sao thế kỷ”: Chúng tôi xin được cảm ơn 42 nhạc sĩ đã có những tác phẩm giá trị, vượt qua vòng lựa chọn của Hội đồng thẩm định đã về dự trại sáng tác ca khúc Hà Nội - 2019. Ban tổ chức đã phải làm việc rất vất vả, Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội đã thành lập Đoàn công tác đi khảo sát địa điểm và cuối cùng quyết định chọn Ba Vì là nơi tổ chức trại sáng tác. Đây cũng là sự tri ân của Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội với các tác giả, nhạc sĩ của Hà Nội. 
 

 Văn nghệ tại trại sáng tác

Thành phố Hà Nội hàng năm đều tham gia rất nhiều các hội diễn văn nghệ của các Bộ, ngành và phục vụ các hội diễn văn nghệ của Thủ đô, như đợt vừa rồi, tham gia liên hoan trình diễn các di sản văn hóa tại thành phố Nha trang, tỉnh khánh hòa; Đoàn Hà Nội đoạt giải xuất sắc và 5 bằng khen cho các nghệ nhân. Chương trình nghệ thuật Hà Nội bao giờ cũng tham gia với những tác phẩm được dàn dựng có chất lượng tốt nhất. Đó là sự cố gắng rất nhiều, nhất là trong thời điểm hiện nay. Trong nhiều năm nay chúng ta cũng đều thường xuyên tổ chức trại sáng tác theo mô hình như thế này và cũng đều đạt kết quả rất tốt, có hiệu quả. 
 Quang cảnh hội nghị

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, Trưởng Ban thẩm định các tác phẩm tại trại sáng tác “Những ngôi sao thế kỷ” phát biểu: Tôi cùng nhạc sĩ Giáng Son rất vinh dự được vào Ban thẩm định trại sáng tác..... Từ tháng 4 đến tháng 6, chỉ trong một thời gian ngắn, chúng tôi đã nhận được 70 tác phẩm gửi về Ban tổ chức. Hầu như các tác giả ở đây đều là Hội viên Hội Âm nhạc Hà Nội, và của CLB sáng tác tại Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội. Ban tổ chức đã chọn ra nhiều tác phẩm có giá trị phục vụ cho các hoạt động văn hóa văn nghệ của thủ đô Hà Nội. 
 

Chụp ảnh giao lưu các tác giả, nhạc sĩ và Ban tổ chức
 
Về trại sáng tác của chúng ta có 70 tác phẩm, chúng tôi đã đọc. Các tác phẩm đã đề cập đến rất nhiều đề tài, trong đó có nhiều bài hát về Hà Nội, ca ngợi cảnh đẹp của thủ đô, truyền thống đấu tranh bảo vệ thủ đô của chúng ta. Các tác phẩm viết về thủ đô rất là phong phú, nhiều loại hình, kể cả đơn ca, tốp ca và hợp xướng. Thứ 2 là đề tài về quân đội, có nhiều tác phẩm viết về quân đội rất là hay về tình đồng đội, cựu chiến binh, sinh hoạt trong quân đội, nếu được dàn dựng thì sẽ phát huy hiệu quả rất tốt. Thứ 3 là viết về quê hương đất nước, về các địa phương, những miền quê được phản ánh hết sức là đầy đủ. Tình yêu đối với mảnh đất nhiều gian lao, gian khổ, được phản ánh khá là đậm nét trong các tác phẩm. Thứ 4 là tình đồng đội, người mẹ, người đồng đội hy sinh ở các chiến trường, kỷ niệm mà chúng ta không quên. Đề tài về cựu chiến binh, tình yêu nam nữ cũng được thể hiện trong các tác phẩm của các nhạc sĩ, rồi các tác phẩm ca ngợi những công trình, thành quả của đất nước, những cung đường, cao tốc, nhà máy,v.v... Có nhiều tác phẩm có giá trị. Trại sáng tác với 70 bài hát mà bắt gặp rất nhiều xúc động của các nhạc sĩ mà chúng ta đang rất quan tâm. Về bút pháp, chúng ta mới gữi được cái nét truyền thống trong sáng, toát lên cung quãng dân tộc trong các tác phẩm của mình.

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh cũng đề nghị Ban tổ chức trại sáng tác ca khúc Hà Nội – 2019 “Những ngôi sao thế kỷ” của Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội hãy chọn ra một số tác phẩm ở các thể loại để trao giải. Cuối hội nghị, Ban tổ chức cũng đã giới thiệu một số các ca khúc có chất lượng của một số các nhạc sĩ để giới thiệu cho tất cả mọi người cùng lắng nghe và thưởng thức những giai điệu âm nhạc mới sáng tác trong cuộc vận động sáng tác ca khúc lần này.
 Tin và ảnh: Văn Bình