$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 26-11-2019 | 08:21GMT+7

Ngày hội Di sản Văn hóa, Du lịch Việt Nam năm 2019: Ấn tượng và đa sắc màu

TBV - “Ngày hội Di sản Văn hóa, Du lịch năm 2019” là sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa đặc sắc của làng nghề truyền thống Việt Nam thông qua những Di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, phong tục tập quán, những nét văn hóa đặc trưng của làng nghề truyền thống tại các vùng, miền… trong cả nước.
Ông Bùi Quang Phùng - Phó Giám đốc Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức phát biểu tổng kết: Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, giao Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trong cả nước; Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; Hiệp hội Làng nghề Việt Nam và các đơn vị có liên quan, tổ chức “Ngày hội Di sản Văn hóa, Du lịch Việt Nam 2019” nhằm tiếp tục giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa độc đáo, đặc sắc của Việt Nam tới đông đảo nhân dân và bạn bè quốc tế.
 

Ông Bùi Quang Phùng - Phó Giám đốc Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức phát biểu tổng kết Ngày hội.

“Ngày hội Di sản Văn hóa, Du lịch Việt Nam 2019” diễn ra từ ngày 21 đến 26/11/2019 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 02 phố Hoa Lư, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi và ấn tượng. Trong đó, Khu vực trưng bày triển lãm chung gồm: Triển lãm ảnh “Du lịch qua những miền di sản”; Triển lãm ảnh “Di sản Việt Nam 2019” của Hội Di sản Việt Nam; Triển lãm ảnh “Thiên nhiên Việt Nam” của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam - bao gồm trên 300 tác phẩm đặc sắc của các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã giới thiệu một cách tổng quát nhất về di sản văn hóa các vùng miền trên cả nước. 
 

Tặng Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho 12 đơn vị tham gia Ngày hội Di sản Văn hóa, Du lịch Việt Nam 2019.

Khu vực trưng bày của các tỉnh, thành phố tham gia với chủ đề “Di sản văn hóa trong quá trình phát triển du lịch” đã làm nổi bật giá trị di sản tiêu biểu của từng địa phương trong thời kỳ hội nhập và phát triển, qua đó thấy rõ vấn đề bảo vệ di sản và cách thức khai thác di sản văn hóa trong phát triển kinh tế, du lịch đã được các đơn vị, địa phương đặc biệt chú trọng. Đặc biệt là phần trưng bày triển lãm với chủ đề “Di sản Văn hóa Du lịch nghề và làng nghề truyền thống Việt Nam” của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu, tôn vinh 33 nghề được trao danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia thủ công mỹ nghệ với các sản phẩm tinh hoa nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống đã gây ấn tượng sâu sắc đến công chúng tham dự.
 

Ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu.


 
Song song với hoạt động triển lãm là các hoạt động trình diễn, giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc của các nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ các đoàn nghệ thuật của các tỉnh, thành tham dự Ngày hội. Đặc biệt, chương trình nghệ thuật nhằm tôn vinh các giá trị di sản văn hóa đã gửi tới đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế nhiều tiết mục hấp dẫn, đa sắc màu, mang đậm ý nghĩa văn hóa xã hội và nhân văn sâu sắc. Chương trình giao lưu học sinh, sinh viên; giao lưu các Ban nhạc, nhóm nhạc với chủ đề “Tuổi trẻ với di sản văn hóa dân tộc” đã thu hút hàng ngàn lượt khán giả trẻ đến tham dự. Đây là chương trình rất có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của thế hệ trẻ với bảo tồn di sản văn hóa dân tộc.
 

 Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Lưu Duy Dần trao tặng Giấy khen cho các đơn vị.

Trong khuôn khổ của Ngày hội còn diễn ra các hoạt động như: Tọa đàm “Di sản Văn hóa nghề, làng nghề truyền thống hội nhập Quốc tế 2019”; Giới thiệu văn hóa trà Việt, nghệ thuật ẩm thực, đặc sản, sản vật đặc trưng của một số địa phương, vùng miền,… cũng đã góp phần tạo nên thành công cho ngày hội. Ban tổ chức đã tổ chức cho cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên của các tỉnh, thành phố đến thăm quan Hoàng thành Thăng Long, Văn miếu - Quốc Tử Giám và vào Lăng viếng Bác để tỏ lòng thành kính với Bác Hồ nhân dịp đến với Thủ đô Hà Nội.
 

Để ghi nhận thành tích đóng góp cho sự thành công chung của Ngày hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban tổ chức Ngày hội đã quyết định tặng Bằng khen, Giấy khen, Giấy chứng nhận của Ban tổ chức cho các đơn vị, tập thể, các trường Đại học, Cao Đẳng,… có thành tích xuất sắc đóng góp cho thành công chung của Triển lãm.

Bế mạc triển lãm, Ban tổ chức công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc trao tặng Bằng khen số 4142/QĐ-BVHTTDL ngày 22/11/2019 cho 12 đơn vị tham gia Triển lãm: Hiệp hội Làng nghề Việt Nam; Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội; Trung tâm Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hóa; Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam; Bảo tàng tỉnh Cao Bằng; Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Hà Giang; Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk; Phòng Quản lý văn hóa (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi); Trung tâm Thông tin Triển lãm Thành phố Hồ Chí Minh; Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San; Tạp chí Vietnam Heritage. Trưởng Ban tổ chức cũng đã tặng Giấy khen số 151/QĐ-TL VHNT ngày 25/11/2019 cho 19 đơn vị; Giấy chứng nhận của Ban tổ chức cho 40 tập thể, cá nhân. Để động viên và ghi nhận các đơn vị, cá nhân có thành tích tham gia Ngày hội Di sản Văn hóa Du lịch Việt Nam năm 2019, Ban chấp hành Trung ương Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã trao tặng 41 Bằng khen cho các tập thể và cá nhân.
Tin và ảnh: Văn Bình

Những tác phẩm được chú ý nhất trong “Ngày hội Di sản Văn hóa Du lịch 2019, đó là: Bộ sưu tập bàn thờ đặc trưng đồng bằng Bắc Bộ của Làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng (Hà Nội); Tác phẩm “Rùa Vàng” của nghệ nhân Nguyễn Thùy Dương (Làng gốm Giang Cao - Bắt Tràng); Đôi bảo bình màu lam của nghệ nhân Nguyễn Văn Hưng, đạt giải Nhất cuộc thi sản phẩm tại “Festival Nghề truyền thống Huế 2019”; Dàn đèn gốm nghệ thuật của nghệ nhân Nguyễn Danh Tú (Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội); Không gian tranh kính nghệ thuật của nghệ nhân Phạm Hồng Vinh (Hà Nội); Không gian “Sen lụa đất Tổ” của nghệ nhân Nguyễn Xuân Thủy (Phú Thọ); Bộ Sưu tập tranh Đông Hồ của nghệ nhân Nguyễn Đăng Tâm (Bắc Ninh); Bộ Sưu tập phục chế trang phục Cung đình triều Nguyễn của nghệ nhân Nguyễn Thị Đoan Trang (thành phố Huế); Bộ sưu tập đèn lồng đa màu sắc của nghệ nhân Lê Phước Tiến (thành phố Hội An); Bộ sưu tập thổ cẩm và trang phục của 03 dân tộc Tà Ôi, Thái, Dao đỏ,…

Hội thi cắt tóc nghệ thuật của Làng nghề truyền thống cắt tóc Kim Liên và Hội thi nặn tò he của 20 nghệ nhân đến từ Làng nghề truyền thống Xuân La đã khơi gợi niềm tự hào các giá trị văn hóa, tinh thần của làng nghề Việt Nam và cũng là nơi giao lưu, gặp gỡ những tay thợ điêu luyện của làng nghề, góp phần quảng bá, giới thiệu những giá trị văn hóa đặc trưng của nghề truyền thống tới đông đảo người dân và du khách. Hội thi đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng Thủ đô, góp phần quảng bá và bảo tồn những giá trị văn hóa làng nghề Việt.