$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 12-06-2019 | 19:33GMT+7

Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng không chỉ đơn giản là cuộc thi

TBV - Năm nay, Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng khai mạc vào đúng ngày Quốc tế thiếu nhi ngày 1 tháng 6 đã mang lại một hình ảnh vô cùng đẹp và ý nghĩa nhân văn sâu sắc không chỉ đối với người dân trong cả nước mà còn lan rộng đến bạn bè quốc tế.
Ngày thiếu nhi  là một sự kiện hay một ngày lễ Tết dành cho thiếu nhi được tổ chức vào các ngày khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới.

Trong đó một số quốc gia thuộc khối Xô Viết cũ tổ chức ngày Quốc tế Thiếu nhi vào ngày 1 tháng 6. Sở dĩ các quốc gia này chọn ngày 1 tháng 6 vì nó gắng liền với một sự kiện đau thương có liên quan đến trẻ em trong chiến tranh thế giới thứ II.

Đó là vào rạng sáng ngày 1/6/1942, bọn phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người. Hai năm sau, ngày 10-6-1944, bọn phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.
 

Ảnh minh họa

Trước sự tàn bạo, máu lạnh của bọn phát xít Đức đối với trẻ em, sau khi phát xít Đức bại trận vào tháng 5 năm 1945, chiến tranh thế giới thứ II kết thúc, thì việc thành lập một Ngày quốc tế trẻ em hàng năm đã được đề xuất vào tháng 12 năm 1948. Trong một nghị quyết của Đại hội Thế giới lần thứ 2, tại Budapest của Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế. Đến tháng 11 năm 1949 thì được quyết định chính thức tại cuộc họp Hội đồng liên đoàn tại Moskva. Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên được tổ chức vào ngày 1 tháng 6 năm 1950 và sau đó lan rộng ở nhiều quốc gia theo xã hội chủ nghĩa, lúc đó còn gọi là "ngày đấu tranh cho tương lai hạnh phúc và yên bình cho tất cả các trẻ em”.

Việt Nam của chúng ta cũng là một trong số các nước chọn ngày 1 tháng 6 là ngày Quốc tế thiếu nhi (còn gọi tắt là Tết thiếu nhi) là ngày lễ vì trẻ em, vì thế hệ tương lai của đất nước. Việt Nam còn là  nước đầu tiên ở Châu Á và là nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em - Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt. Điều này cho thấy đất nước chúng ta rất coi trọng vấn đề bảo vệ và chăm sóc trẻ em, giúp các em những mầm non tương lai của đất nước được đảm bảo các quyền lợi mà các em cần phải có. 

Điều đặc biệt đáng nói là thường năm Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng diễn ra vào những ngày 27/28 tháng 3, dịp lễ 30 tháng 4, 29 tháng 4 đến 24 tháng 6. Nhưng năm nay Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng tổ chức khai mạc vào đúng ngày Quốc tế thiếu nhi 1 tháng 6 với chủ đề “ Cội nguồn” của đội nhà và nước Nga đã mang lại một hình ảnh vô cùng đẹp và một  ý nghĩa vô cùng to lớn không chỉ đối với trẻ em, người dân trong nước mà còn lan rộng đến trẻ em các nước, các du khách nước ngoài và quốc tế. Cách đây hơn 70 năm về trước (ngày 1/6/1942 đến 1/6/2019)  nhiều người dân cũng như trẻ em trên toàn thế giới đã chứng kiến bầu trời đen tối, sự kiện đau thương của những đứa trẻ xấu số thì giờ đây sau chừng ấy năm vào đúng ngày Quốc tế thiếu nhi 1 tháng 6, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đã Nẵng diễn ra và đem lại một bầu trời mới, một bầu trời rực rỡ ánh sáng với đủ màu sắc, hình ảnh này mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc rằng trẻ em hôm nay sẽ được bao bọc, bảo vệ và được sống trong không khí hòa bình, trong bầu trời rực rỡ màu sắc, thắp lên tia hy vọng về ngày mai về một tương lai tươi sáng. Với ý nghĩa trên, Đà Nẵng không chỉ để lại dấu ấn khó quên đối với bạn bè quốc tế mà còn để lại một ấn tượng đẹp, văn minh khi luôn đề cao sự gắn kết giữa các quốc gia trên thế giới bằng cách yêu chuộng cái đẹp về sự nhân văn, những tinh hoa của nhân loại và đặc biệt là tình yêu thương dành cho Thiếu nhi luôn được đề cao đã phần nào nâng tầm Đà Nẵng vươn xa hơn cùng với thế giới. 

Bên cạnh đó, hình ảnh những đôi mắt trẻ thơ của các em, của những người dân nơi đây, của những du khách nước ngoài đang trải dài hai bên bờ sông Hàn thơ mộng của Đà Nẵng trong bầu không khí nhộn nhịp, tất cả đều đang hướng về bầu trời kia để có thể tận mắt chứng kiến những tia sáng cao nhất, đẹp nhất và rực rỡ nhất đang tỏa sáng trên bầu trời của tự do, của hòa bình dân tộc.

Có lẽ vì những điều ý nghĩa mà mảnh đất xứ Quảng này mang lại đã giúp  Đà Nẵng đã trở thành một trong những mảnh đất đáng sống của Việt Nam. Đến đây, ta không chỉ cảm nhận được sự trìu mến từ người dân mà còn có thể hòa mình vào những công trình kiến trúc độc đáo, những cây cầu đặc sắc bắc qua sông Hàn, những bãi biển quyến rũ nhất của hành tinh…

Với cuộc thi đầu tiên của hai đội Việt Nam và Nga diễn ra tại sông Hàn thơ mộng, con sông in dấu ấn đặc trưng của mảnh đất Đà Nẵng đã làm tôi tự hỏi “ Liệu rằng dòng sông Volga ấy của nước bạn lúc tỏa sáng nhất, lúc rực rỡ nhất thì có đẹp và thơ mộng như sông Hàn lúc này?”. Tôi muốn được một lần đặc chân đến mảnh đất ấy, để có thể tự mình cảm nhận được những cảm xúc mà dòng sông này mang lại, giống như tôi đang cảm nhận được tại sông Hàn trong lúc nó đang rực rỡ nhất này.

Đà Nẵng đã thật sự mang lại một hình ảnh đẹp và ý nghĩa không chỉ đối với các cháu thiếu nhi, đối với người dân nơi đây mà còn đối với người dân cả nước, những du khách quốc tế tụ hội về đây. Thành công lớn nhất mà nó mang lại là niềm vui, sự hân hoan và cả niềm tự hào của hàng ngàn người dân Việt. Nhiều hơn thế, Lễ hội không đơn giản là cuộc so tài giữ các nước mà quan trọng hơn hết là mối quan hệ hữu nghị của các quốc gia thêm phần gắn kết chặt chẽ để cùng giao lưu và học hỏi những sắc màu mới mẻ của các nền văn hóa với nhau. Đà Nẵng đã và đang ngày càng chuyển mình nhanh chóng, qua Lễ hội Đà Nẵng đã tô thêm một màu sắc mới cho nền văn hóa và du lịch của nước nhà.

Để có được sự thành công, có được một Đà Nẵng đáng để đặt chân đến như vậy đó là cả một quá trình phấn đấu và cống hiến hết mình. Chúng ta hãy gửi đến họ những lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất với những người đàn anh, đàn chị, những bậc tiền bối lão thành, những người đã góp công xây dựng nên một Đà Nẵng đầy tự hào như hôm nay.
Tường Vi