$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 20-05-2019 | 11:04GMT+7

Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” năm 2019

TBV - Ngày 17/5 tại thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
Tham dự buỗi Lễ có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo nhân dân trong huyện. 
 

Triển lãm  do Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND huyện Đông Hòa tổ chức. Đây là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, giúp cho các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của nhà nước Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; Nâng cao nhận thức, tinh thần lạc quan, ý chí kiên cường, đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài đối với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc,  đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc chung tay bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của quốc gia, dân tộc theo đúng luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế; đồng thời thể hiện trách nhiệm của hậu phương đối với tiền tuyến. 
 

Với hơn 100 bản đồ, tư liệu, hình ảnh được trưng bày tại triển lãm là những bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Các tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.   
 

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 17/5 đến hết ngày 19/5. Ngay sau khi cắt băng khai mạc, triển lãm đã đón hơn 500 lượt cán bộ, chiến sĩ, học sinh và nhân dân tới xem bản đồ, tư liệu, hình ảnh về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được trưng bày./.   
Tin và ảnh: Ngọc Châu