$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 02-12-2019 | 08:15GMT+7

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Suy nghĩ của chủ nhà hàng ẩm thực mang tên “Kim Sợi Sợi” tại xã Thụy An

TBV - Sinh ra và lớn lên tại thôn Duyên Lãm, xã Thụy An (huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội), Nguyễn Văn Sợi là con thứ 8 của gia đình có 9 anh chị em. Năm 1993, sau khi học hết cấp 3 phổ thông, Nguyễn Văn Sợi noi gương 3 anh trai xung phong lên đường đi bộ đội, anh được biên chế vào đơn vị Công ty xây dựng Trường Sơn 144, trực thuộc Binh đoàn Trường Sơn xây dựng kinh tế quốc phòng.
Đơn vị của anh có vinh dự được tham gia xây dựng các công trình quốc phòng, kinh tế lớn của đất nước, như: Công trình cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn); Xây dựng đường mòn Hồ Chí Minh; thủy điện Sơn La; thủy điện bản Chát (Lai Châu); Công trình cảng Chùa Vẽ (Hải Phòng); Trại giam Hang Son (Quảng Ninh); Công trình đường QL1, QL5 và nhiều công trình lớn khác của đất nước. 

Anh Sợi tâm sự, có đi bộ đội, được đi xây dựng các công trình, biết đó biết đây, mới biết rằng quê nhà mình còn nghèo lắm, trong khi tiềm năng làm ăn phát triển kinh tế tại địa phương thì có nhiều. Năm 2007, Nguyễn Văn Sợi được phép chuyển ngành về làm việc tại Công ty Cổ phần thương mại Ba Vì, anh tìm hiểu và kết hôn với chị Nguyễn Thị Oanh, một cô gái cùng quê, kém anh 4 tuổi, 3 năm sau anh nghỉ việc trở về địa phương xã Thụy An sinh sống. 
 

Anh Nguyễn Văn Sợi, chủ nhà hàng ẩm thực " Kim Sợi Sợi " ở xã Thụy An, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.

Với suy nghĩ nếu tiếp tục sản xuất nông nghiệp theo lối truyền thống thì khó có thể làm giàu, mà làm kinh doanh gì thì cũng phải có lưng vốn, có đầu tư, trong đó đầu tư chất xám là quan trọng nhất, anh bàn với vợ quyết định trở lại khu vực thủy điện bản Chát (Lai Châu) để mở cửa hàng kinh doanh ăn uống, vừa làm vừa tích lũy vốn, học hỏi cách thức chế biến các món ăn dân tộc của Tây Bắc.

Đến năm 2016, Nguyễn Văn Sợi về quê xin phép bố mẹ cho mở cửa hàng kinh doanh phục vụ ăn uống mang tên "Kim Sợi Sợi..." trên thửa đất của gia đình tại thôn Liên Minh, xã Thụy An, ven đường tỉnh lộ 413, gần trụ sở UBND xã, một vị trí đắc địa, thuận lợi cho việc kinh doanh nhà hàng. Với thiết kế kiểu nhà sàn 2 tầng của đồng bào dân tộc, ngoài bàn ghế đủ chỗ ngồi cho 500-600 người tại 2 mặt sàn, còn có một số phòng VIP, vợ chồng anh tìm mua về nhiều vật dụng, đồ gỗ lũa Tây Bắc chính hiệu cỡ lớn, bài trí phục vụ khách hàng qua lại dừng chân, ăn uống, nghỉ ngơi thư giãn và thụ hưởng không gian núi rừng ngay tại nhà hàng. 
 

Cụ Nguyễn Thị Toàn (90tuổi) - mẹ anh Sợi bên vườn rau sạch của gia đình.

Đến với nhà hàng "Kim Sợi Sợi", khách hàng sẽ được thưởng thức" nhiều món ăn bình dân của khu vực Ba Vì như dê núi đá, cá Sông Đà và các món ăn mang đậm dấu ấn Tây Bắc như thắng cố, cá nướng Pa pình tộ, với đủ các loại gia vị chính hiệu như hạt dổi, mắc khén, gia vị chấm chẩu chéo..vv. mà giá cả lại rất hợp lý, khá rẻ, bởi vì nguồn nguyên liệu chính là gia súc, gia cầm, thủy cầm nước ngọt, các loại rau củ quả nhà hàng sử dụng toàn là của gia đình, của các chị gái Sợi và của người dân địa phương xã Thụy An nuôi trồng theo quy trình sản xuất an toàn cung cấp. 

Từ khi nhà hàng "Kim Sợi Sợi" ra đời, bà con trong xóm, xã có thêm một điểm tiêu thụ sản phẩm tại chỗ tin tưởng ổn định, đến thăm gia đình anh Sợi trong thôn Duyên Lãm, tôi được tận mắt chứng kiến cụ bà Nguyễn Thị Toàn (90 tuổi), mẹ đẻ của anh Nguyễn Văn Sợi, đang tranh thủ cắt rau sạch tại vườn nhà cho nhà hàng, cụ Toàn rất phấn khởi, vì ở tuổi 90 mắt cụ vẫn còn tinh, tai vẫn còn thính, còn đi lại chăm sóc, thu hái rau cỏ tại vườn nhà, đỡ đần cho con cháu chút ít. 
 

Biển giới thiệu kèm số điện thoại của nhà hàng Kim Sợi Sợi.
 

Tiếng lành đồn xa, hiện tại nhà hàng "Kim Sợi Sợi" đã trở thành một trong những địa chỉ dừng chân sinh hoạt ăn uống rất đáng tin cậy của du khách trong và ngoài nước khi đến với Thụy An, đến khu du lịch Suối Hai, tham quan và làm việc tại Ba Vì, cũng chính vì vậy thu nhập của gia đình anh Sợi chị Oanh ngày một khá lên, anh chị có điều kiện chăm sóc phụng dưỡng mẹ già, nuôi dạy 2 người con ăn học, gia đình trở thành một trong những hộ khá giả của xã Thụy An. 

Anh chị còn rất tích cực, gương mẫu tham gia, đi đầu trong các phong trào hoạt động từ thiện nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng làng xã văn hóa mới tại địa phương. Song, điều làm Nguyễn Kim Sợi, người lính của Binh đoàn Trường Sơn năm xưa tự hào nhất là, khi nhà hàng "Kim Sợi Sợi" ra đời đi vào hoạt động, đã góp một phần đáng kể tạo ra công ăn việc làm và thu nhập chính đáng cho nhiều người dân địa phương, góp phần xây dựng xã nông thôn mới Thụy An ngày càng đổi mới và phát triển bền vững, điều mà anh mong muốn nhất. 
Bài và ảnh: Phạm Trường Sơn