$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 19-03-2020 | 14:13GMT+7

Xã Ngọc Sơn, huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang): Kết quả 10 năm thực hiện xây dựng Nông thôn mới

TBV - Xã Ngọc Sơn là một xã miền núi nằm ở phía Đông Bắc của huyện Hiệp Hoà (tỉnh Bắc Giang). Có vị trí địa lý tiếp giáp với thị trấn Thắng ở phía Tây Nam, với xã Đức Thắng ở phía Tây, với 03 xã Hoàng An, Hoàng Lương, Hoàng Thanh ở phía Bắc, với xã Việt Ngọc (huyện Tân Yên) ở phía Đông và xã Lương Phong ở phía Nam. Xã có diện tích tự nhiên 1020,81 ha, trong đó đất nông nghiệp 513,2 ha, dân số 10.884 khẩu, với 2.643 hộ gia đình, được phân chia theo địa giới hành chính gồm 7 thôn. Đảng bộ xã có 383 đảng viên sinh hoạt tại 11 Chi bộ.
Xã Ngọc Sơn có 1,5km quốc lộ 37 chạy qua, nối giữa thị trấn Thắng và xã Hoàng An; có 2,5km đường tỉnh lộ 295 nối với xã Việt Ngọc (huyện Tân Yên). Hệ thống đường liên thôn, liên xóm được đầu tư bê tông hoá, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông, phát triển thương mại, dịch vụ và đa dạng nghành nghề. Xã Ngọc Sơn có hệ thống tưới tiêu đảm bảo và được cứng hoá 100% thuận lợi cho việc sản xuất của bà con nhân dân.

Hệ thống chính trị được kiện toàn đầy đủ từ xã đến các thôn, có kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ KTXH-QPAN. Nguồn lao động của xã dồi dào, nhân dân cần cù, sáng tạo, có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp. Xã là địa phương đi đầu trong việc thực hiện dồn điền đổi thửa, có nhiều mô hình làm kinh tế giỏi, mang lại thu nhập cao cho người dân. Cơ câu kinh tế của xã dần được chuyển sang thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp... Từ đó đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo cận nghèo giảm, chất lượng gia đình văn hoá, làng văn hoá được nâng lên cao hơn so với năm trước. Các thiết chế văn hóa được quan tâm, đầu tư xây dựng.
 

Chung tay làm đường, xây dựng Nông thôn mới.

Các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển rộng khắp ở 7/7 thôn, thu hút mọi lứa tuổi tham gia, tạo thành phong trào chung trên địa bàn toàn xã. Các Câu lạc bộ thường xuyên đi giao lưu, thi đấu đem về nhiều thành tích đáng kể cho xã. Đặc biệt phong trào này đã thu hút được đông đảo người dân sống vui, sống khỏe, sống có ích để có sức khỏe làm giàu chính đáng và ngăn ngừa các tệ nạn xã hội; 7/7 thôn có nhà văn hóa và nơi sinh hoạt cộng đồng. Xã đang tập trung xây dựng khu thể thao, sân vận động… Phong trào giáo dục của xã được quan tâm đầu tư, kết quả xếp loại hàng năm luôn đứng top đầu của huyện. Có 2/3 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, mức độ 2; một trường đề nghị công nhận chuẩn cuối năm 2019; Trạm y tế xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Hiệp Hoà cùng các phòng ban chuyên môn của huyện, xã Ngọc Sơn có nền kinh tế phát triển không ngừng, an ninh trật tự được đảm bảo, nhân dân nơi đây tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, tích cực đóng góp kinh phí, hiến đất thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.

Hiện nay trên địa bàn xã có 12 công ty, doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả, và giải quyết được việc làm cho một lượng lớn lao động trên địa bàn xã và có 244 hộ sản xuất kinh doanh buôn bán các loại mặt hàng, thu nhập bình quân khoảng 4,5 triệu đến 6 triệu đồng/người/tháng. Năm 2019 thu nhập bình quân đầu người là 38.000.000 đồng/người/năm. Xã dự kiến đến năm 2020 phát triển sản xuất theo mô hình nông thôn mới sẽ đem lại giá trị thu nhập cao cho các hộ gia đình, với những trang trại, chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh tổng hợp cho thu nhập nên tới 300.000.000 đồng/hộ/năm.
 

Cánh đồng mẫu sản xuất lạc tại xã Ngọc Sơn.
 

 Toàn dân trong xã Ngọc Sơn chung tay xây dựng nông thôn mới được Đảng Bộ, chính quyền hưởng ứng, phát huy sức mạnh, tinh thần đoàn kết, tập chung mọi nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn như: điện, đường, trường, trạm... Đến nay 100% số hộ dân được sử dụng điện an toàn. Hệ thống giao thông được cứng hoá trên 98% thuận tiện cho việc đi lại và lưu thông hàng hoá của nhân dân. Hệ thống kênh mương thủy lợi đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất, trường học và trạm y tế đều đạt chuẩn quốc gia. Công tác giáo dục luôn đứng trong top đầu của huyện, qua 10 năm triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, đến cuối năm 2019, xã Ngọc Sơn đã đạt 19/19 tiêu chí.

Giai đoạn 2020 - 2025, xã tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mơi, nhằm nâng cao đời sống văn hóa, vật chất, tinh thần của người dân địa phương. Hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững; phát triển nhanh công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, hạ tầng giao thông. Văn hóa xã hội được quan tâm. An ninh nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc, dân trí nâng cao, môi trường sinh thái được bảo vệ, các tổ chức trong hệ thống chính trị vững mạnh. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh quốc phòng, tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Bài và ảnh Đỗ Uyên