$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 08-11-2018 | 15:04GMT+7

Người làm nên thương hiệu trà dược liệu Pù Mát

TBV - Đó là Phan Xuân Diện - chàng trai quê lúa Yên Thành (Nghệ An). Với niềm đam mê nghiên cứu về nông nghiệp, anh đã nảy ý tưởng trồng và sản xuất cây dược liệu trên quy mô lớn. Hiện, ý tưởng này đã trở thành hiện thực góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo việc làm cho hàng trăm lao động và cung cấp ra thị trường những sản phẩm dược liệu quý!
Gian nan khởi nghiệp

Tốt nghiệp, Đại học Nông Nghiệp Tây Nguyên năm 2000, Phan Xuân Diện đã có 2 năm làm ở đội tri thức trẻ tình nguyện của tỉnh Đắk Lắk. Chính thời gian ở đây, thấy bà con vào rừng khai thác cây dược liệu bán cho tư thương với giá rẻ, Diện đã manh nha ý tưởng sẽ nhân giống và trồng những loài dược liệu quý này. Thế nhưng, ý tưởng chỉ được bắt tay thực hiện khi anh về nhận công tác ở huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An). Diện tâm sự: Anh về làm ở phòng nông nghiệp huyện vào năm 2004. Qua thực tế, nhận thấy vùng núi Con Cuông cây dược liệu rất phong phú và đa dạng nên ý tưởng trồng và sản xuất cây dược liệu trên quy mô lớn trong anh đã được dịp phát huy. Một mình với chiếc ba lô con cóc, Diện đã nhiều lần lặn lội vào rừng tìm tòi, khảo sát và khám phá các loại dược liệu tự nhiên rồi đêm về nghiên cứu. Ngoài ra, anh còn đi nhiều nơi để tham quan học hỏi mô hình. Mất nhiều năm trời mày mò nghiên cứu, cuối cùng Diện cũng hoàn thiện được đề án “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình trồng cây dược liệu tại huyện Con Cuông”. Đề án của Phan Xuân Diện được sự đồng thuận cao của chính quyền và nhân dân huyện nhà. 

Ngày 24/7/2015, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội thảo “Phát triển cây dược liệu thành cây chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội ở tỉnh Nghệ An”. Đề án của Phan Xuân Diện tiếp tục nhận được sự ủng hộ của UBND tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An và được phê duyệt. Phan Xuân Diện (Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Con Cuông) được lựa chọn làm Chủ nhiệm dự án, Công ty CP Dịch vụ Khoa học – Công nghệ Nông nghiệp Thành An làm đơn vị triển khai dự án.
 

Đóng gói sản phẩm trà Dây thìa canh tại cơ sở. 
 

Diện cho biết, để có nguồn nhân lực tốt phục vụ cho dự án, anh đã thuyết phục được một số bạn trẻ tốt nghiệp đại học loại giỏi như :Lộc Văn Ngọc, ĐH Kinh tế Quốc dân; Lương Văn Cảnh,  ĐH Nông lâm Huế; Giản Thị Sang,  Khoa Nông lâm ngư Đại học Vinh về đầu quân. Đây là những hạt nhân quan trọng cho sự thành công của dự án.

Trở thành thương hiệu

Diện chỉ vườn dược liệu mênh mông với các loài dược liệu quý: Dây thìa canh, cà gai leo, kim ngân, đinh lăng… được quy hoạch thành vùng quy củ, anh nói: Có được vườn dược liệu ngon lành như thế này đều nhờ sự đồng cam cộng khổ, cùng chí hướng của anh chị em tham gia dự án. Nếu không có lòng quyết tâm và nhiệt huyết của họ thì dự án khó có thể thành công.

Diện cho biết: Ngoài sự hỗ của tỉnh về kinh phí tập huấn trồng và chăm sóc cây dược liệu; một số ít phân bón, cây giống bao gồm các loại: thìa canh, cà gai leo, kim ngân thì công ty tự bỏ kinh phí để mua giống cây và tự nhân giống từ những cây dược liệu có sẵn trên địa bàn. Hiện nay, công ty đã trồng được hơn 6ha cây dược liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO. Điều phấn khởi là các loài dược liệu được trồng ở đây đều phát triển tốt, hầu như không có sâu bệnh gây hại. Được sự tiếp sức của Công ty CP Dịch vụ Khoa học – Công nghệ Nông nghiệp Thành An, đầu tháng 5 / 2017, đơn vị đã đầu tư mua hệ thống máy sản xuất trà dược liệu; xây dựng nhà xưởng; kho; sân phơi; nhà sấy bằng năng lượng mặt trời để chế biến trà dược liệu túi lọc (cà gai leo, dây thìa canh). Đây là là những cây dược liệu có giá trị hỗ trợ điều trị một số bệnh như tiểu đường type 1 và type 2, giúp hạ và ổn định huyết áp, mỡ máu (dây thìa canh); bảo vệ phục hồi tế bào gan, hạ men gan, tăng cường chức năng gan trong các trường hợp suy giảm chức năng gan do viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan B, giải độc rượu bia (cà gai leo); thanh nhiệt, giải độc, chữa mụn nhọt, mề đay, lở ngứa ban sởi, tả, lỵ (kim ngân)… Các chuyên gia về y tế cũng đánh giá các dược liệu được sản xuất trên vùng đất cao hơn mực nước biển 800 m, là vùng khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt của vùng Vườn Quốc gia Pù Mát nên sản phẩm dược liệu của Công ty CP Dược liệu Pù Mát có hàm lượng dược tính cao, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Diện phấn khởi cho biết, 2 sản phẩm này mới sản xuất đã có nhiều đơn đặt hàng với số lượng lớn. Có một số bạn hàng ở Nhật bản, Trung Quốc, Thái Lan cũng đã trực tiếp đến liên hệ để tiêu thụ sản phẩm.

Hiện nay, Phan Xuân Diện đang tiến hành thành lập các quầy hàng giới thiệu và bán sản phẩm ở các huyện thị trên địa bàn Nghệ An. Những gian hàng mới mở ở Con Cuông, Thành phố Vinh, Yên Thành, Đô Lương, Diễn Châu… khách hàng đến mua rất đông. Đây là tín hiệu tốt cho dự án của Phan Xuân Diện phát triển và vươn xa.

Nói về những dự định cho tương lai. Phan Xuân Diện cho biết: Trong thời gian tới công ty sẽ xây dựng xưởng sản xuất tinh dầu dược liệu; nhà máy sản xuất trà dược liệu hòa tan và viên nang dược liệu. Hiện nay anh đang liên hệ với các huyện miền tây Nghệ An để trồng cây dược liệu. Những loài dược liệu này thích ứng rộng, dễ trồng, dễ chăm bón, đầu tư ít. Dây thìa canh, kim ngân, cà gai leo có thời gian lưu gốc từ 3 - 10 năm (trong đó cà gai leo 3 năm, kim ngân 6 - 8 năm, dây thìa canh 9 - 10 năm). Với giá bán qua sơ chế từ 70 - 120 nghìn đồng/kg mỗi loại, với năng suất bình quân 10 - 11 tấn/ha/năm, những loại cây dược liệu này có thể đem về cho người trồng dược liệu ở số tiền trên  100 triệu đồng/ha/năm. Nếu như “phủ sóng” cây dược liệu khắp các huyện miền tây Nghệ An, đây sẽ là những cây góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xóa đói giảm nghèo và tạo việc làm cho hàng ngàn lao động.
Bài và ảnh Tiến Dũng
vinpearl