$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 30-05-2019 | 09:39GMT+7

Xã Ân Tường, Tây huyện Hoài Ân (Bình Định): Lãnh đạo “chống lưng” cho hành vi xây dựng trái phép

TBV - Vừa qua, Thời báo Làng nghề Việt đã nhận được đơn thư phản ánh của người dân sống tại thôn Tân Thạnh, xã Ân Tường Tây huyện Hoài Ân về việc lãnh đạo xã “chống lưng, bảo kê” cho ông Nguyễn Văn Hoàng lấn chiếm hành lang giao thông để xây nhà và xây nhà máy xay xát trái phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân cũng như thượng tôn pháp luật nơi đây. Từ đó, tạo nên những bức xúc, không tốt trong nhân dân địa phương.
Cụ thể: Ngày 11/11/2016, ông Nguyễn Văn Hoàng, ngụ thôn Tân Thạnh, xã Ân Tường Tây đã mua lại của ông Nguyễn Văn Quốc ở cùng địa phương lô đất số 828 – Lô 10 thuộc tờ bản đồ số 11, diện tích 337,5m2 (ngang 7,5 m x dài 45 m). Đến ngày 21/12/2017, ông Hoàng làm đơn gửi UBND xã Ân Tường Tây và Ban thôn Tân Thạnh xin “Xây kè mương bê tông để làm lối đi”. Trong đơn, sau khi trình bày nguồn gốc đất và giới cận trong đó phần tiếp giáp phía Nam là mương thoát nước có chiều ngang 2,5m, dài 45m (diện tích của mương 112,5m2); ông Hoàng xin Ban thôn Tân Thạnh và UBND xã Ân Tường Tây cho phép “được xây bờ kè mương bê tông và đổ nắp đậy mặt mương để làm lối đi”. Đồng thời cam kết: “không làm mất đi hiện trạng con mương thoát nước”.

Nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng thôn Tân Thạnh Võ Văn Nhân xác nhận: “Theo đơn trên kính chuyển UBND xã xem xét giúp đỡ”. Sau đó, không biết căn cứ vào đâu mà ông Võ Trọng Thu - Chủ tịch UBND xã Ân Tường Tây lại xác nhận: “Ngày 11/11/2016 ông Nguyễn Văn Hoàng có nhận chuyển nhượng QSDĐ của ông Nguyễn Văn Quốc và bà Nguyễn Thị Uyên Lê, nhưng đến ngày 24/3/2018 mới làm hợp đồng chuyển nhượng đã được UBND xã Ân Tường Tây chứng thực số: 53, quyển 01 (1)-SCT/HĐGD”. 
 

Chiều ngang ngôi nhà ông Nguyễn Văn Hoàng xây dựng bao trùm cả diện tích bề mặt mương thoát nước (từ 7,5m thành 10m).
 

Nội dung xác nhận trong đơn của ông Võ Trọng Thu - Chủ tịch UBND xã không ăn nhập gì đến nội dung, mục đích xin trong đơn của ông Nguyễn Văn Hoàng đã tạo ra những dư luận không hay trong nhân dân địa phương. Dư luận cho rằng: Việc ông Chủ tịch UBND xã Ân Tường Tây Võ Trọng Thu “đọc một đường” nhưng lại “hiểu một nẻo” rồi ký xác nhận không liên quan gì đến nội dung xin trong đơn của ông Hoàng phải chăng là do trình độ, năng lực của ông Chủ tịch Thu còn hạn chế?! Hay là do bệnh quan liêu, thích thể hiện quyền lực nên cứ có đơn là “ký tên và đóng dấu” mà không cần đọc nội dung trước khi ký? Hoặc là đằng sau việc “đọc một đường” nhưng lại “hiểu một nẻo” nhằm “cố tình không hiểu” để dễ bề “lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia” là có sự thỏa thuận ngầm với nhau, tạo cơ hội cho gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng lấn chiếm, sử dụng toàn bộ diện tích bề mặt mương…!? 
 

Xác nhận do Chủ tịch xã Võ Trọng Thu ký không đề cập nội dung  Đơn xin của ông Nguyễn Văn Hoàng. 
 

Sau khi có được dấu và chữ ký của ông Võ Trọng Thu - Chủ tịch UBND xã Ân Tường Tây, gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng đã không thực hiện việc “xây kè mương bê tông và đổ nắp đậy mặt mương để làm lối đi”; Đồng thời, cố tình quên luôn cả cam kết: “không làm mất đi hiện trạng con mương thoát nước” trong đơn xin của mình mà tự cho là mương thoát nước thuộc quyền sử dụng riêng của gia đình nên đã xây nhà trên cả phần diện tích mặt mương, biến chiều ngang lô đất từ 7,5m thành 10m. Đồng thời, khu đất này là khu dân cư đã được quy hoạch cho mục đích sử dụng làm đất ở nhưng gia đình ông Hoàng lại kinh doanh dịch vụ xay xát gạo, thường xuyên gây rung lắc, ô nhiễm bụi, tiếng ồn, ảnh hưởng xấu đến đời sống, sinh hoạt của người dân, gây bức xúc, khiếu kiện, kéo dài tại địa phương.
Đến ngày 02/03/2018, Ông Trần Thanh Sơn lại tiếp tục thay mặt chính quyền xã Ân Tường Tây ký một văn bản cho hộ ông Nguyễn Văn Hoàng ở thôn Tân Thạnh một lần nữa được mượn lộ giới hành lang giao thông để sử dụng cho nhu cầu sinh hoạt của hộ ông Hoàng việc này có đúng thẩm quyền của lãnh đạo xã không? 
 

Văn bản của ông Trần Thanh Sơn ký cho mượn mốc lộ giới hành lang giao thông để làm mái hiên
 

Việc chính quyền xã “chống lưng” cho ông Nguyễn Văn Hoàng xây nhà trên cả phần diện tích mặt mương và kinh doanh dịch vụ xay xát gạo đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ gia đình xung quanh. Anh Nguyễn Văn Quân, một hộ gia đình sống sát nhà ông Nguyễn Văn Hoàng bức xúc nói: Sau khi mua đất, ông Hoàng đã xây dựng nhà và lấn chiếm mương thoát nước, đổ bê tông trên mương thoát nước nhưng chính quyền xã không những không giải quyết mà còn cho ông Hoàng tiếp tục xây dựng lấn chiếm, đến nay ông Hoàng đã đưa vào sử dụng kinh doanh xay xát lúa gạo và để ở. Ông Hoàng xây dựng máy gạo, máy nghiền sát vách nhà tôi, làm cho nhà tôi bị nứt nẻ nghiêm trọng. Ngoài ra, máy gạo ông Hoàng còn gây tiếng ồn quá lớn, bụi bặm chung quanh làm cho cuộc sống gia đình tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng mỗi khi ông chạy máy gạo”.

Dư luận đặt câu hỏi: Ở xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân tại sao Chủ tịch xã lại cho phép mượn? Sự ngang nhiên này có phải là “bảo kê, chống lưng” cho ông Hoàng xây dựng trái phép không xử lý?
Đề nghị các cấp chính quyền huyện Hoài Ân cần kiểm tra, xác minh, làm rõ về những dư luận không tốt gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của chính quyền xã. Đồng thời, có hướng giải quyết thỏa đáng, xử lý rốt ráo vụ việc, nhất là làm rõ động cơ của việc xác nhận một cách tùy tiện vào đơn xin của dân mà không đề cập gì đến nội dung của đơn. qua đó xem xét lại công tác lãnh đạo, điều hành của chính quyền cấp cơ sở, tạo niềm tin cho người dân.
Bài và ảnh Ngọc Châu