$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 04-07-2019 | 10:50GMT+7

Huyện Bá Thước (Thanh Hóa): Giám đốc doanh nghiệp cùng cán bộ thôn “câu kết” đánh tráo cổ vật?

TBV - Nghi vấn cổ vật của làng bị cán bộ thôn và Giám đốc doanh nghiệp trên địa bàn mượn sử dụng với mục đích cá nhân rồi đánh tráo. Người dân thôn Ben, xã Lương Nội, huyện Bá Thước tỉnh Thanh Hóa đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng.
Thời báo Làng nghề Việt nhận được đơn thư của công dân thôn Ben, xã Lương Nội, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa kiến nghị về việc nghi vấn đánh tráo cổ vật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với ông Hà Văn Tịnh - Giám đốc Công ty TNHH 2 Thành viên khoáng sản Kim Phát.

Nội dung đơn thư thể hiện, sau khi có ý kiến chỉ đạo của ông Hà Thanh Thủy - Bí thư Đảng ủy xã Lương Nội, cán bộ thôn Ben, xã Lương Nội đã đem cho ông Tịnh – Giám đốc doanh nghiệp Kim Phát mượn chiếc xanh bốn quai - là một đồ vật quý của người dân trong thôn, từng được gìn giữ và truyền lại nhiều đời, chiếc xanh này được cho là có hàng trăm năm tuổi.

Theo tìm hiểu, chiếc xanh cổ này có nguồn gốc do lực lượng dân quân thôn Ben đào được vào năm 1967. Sau khi đào được cổ vật, người dân đưa chiếc xanh  vào nhà kho (nay là nhà văn hóa của thôn) để bảo quản từ đó tới nay.

Ông Bùi Minh Quyển – Chủ tịch UBND xã xác nhận sự việc với phóng viên. (Ảnh: Dương Minh).

Người dân trong thôn cho biết, chiếc xanh cổ này được cho là cổ vật của làng, vô cùng giá trị và xem như nét văn hóa của thôn bản dân tộc Mường. Vì vậy, chiếc xanh trở thành vật sở hữu chung của làng và không được cho mượn hay trao đổi mua bán.

Thế nhưng, đến tháng 2/2018 (Tháng Chạp 2017) ông Hà Thanh Thủy – Bí thư Đảng ủy xã Lương Nội có gọi điện cho ông Bùi Văn Nam – Bí thư chi bộ thôn Ben để đề nghị cho ông Hà Văn Tịnh – Giám đốc công ty Kim Phát mượn chiếc xanh cổ này. Sau đó, ông Nam gọi điện cho ông Bùi Văn Lâm – Trưởng thôn Ben để ông Tịnh cho người đến chở chiếc xanh đi. Sự việc này không được thông báo đến cho người dân trong thôn mà tự động của cán bộ thôn.

Khi sự việc xảy ra, nhân dân thôn Ben đã yêu cầu họp và chất vấn 2 vị cán bộ thôn thì được giải trình là do nể nang bí thư Đảng ủy xã và kế toán viên của xã có ý kiến chỉ đạo, nên 2 cán bộ thôn phải đồng ý cho doanh nghiệp mượn để nấu cao.
 

Chiếc xanh cũ trên xe của doanh nghiệp Kim Phát khi mượn từ nhà văn hóa thôn Ben. (Ảnh cán bộ xã cung cấp).
 
Đến ngày 10/8/2018 vừa qua, người dân thôn Ben họp lại, yêu cầu cán bộ cho xem chiếc xanh được doanh nghiệp trả lại, thì mới tá hỏa khi thấy vật được trả không phải chiếc xanh nguyên bản. Trước sự việc trên nhân dân trong thôn Ben đã có ý kiến tại nhiều cuộc họp dân, nhưng cán bộ thôn trả lời vòng vo, không thống nhất khiến người dân nghi ngờ về việc cấu kết đánh tráo cổ vật và có dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Hà Văn Tịnh – Giám đốc Công ty TNHH 2 thành viên Khoáng sản Kim Phát đối với tài sản của nhân dân thôn Ben.

Người dân cho hay, thoạt nhìn là biết không đúng chiếc xanh cổ, vì chiếc xanh cổ có những dấu vết sứt sẹo riêng không lẫn đi đâu được, và tai quai cũng khác hoàn toàn. Đặc biệt là khối lượng thì được cho biết chênh lệch nhau nhiều, chiếc xanh cổ nặng 86kg, còn chiếc được trả về chỉ có 81kg.
 

Chiếc xanh đem trả hiện tại được cho  bị làm giả để đánh tráo cổ vật. (Ảnh cán bộ xã cung cấp).

Trước thông tin trên, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Lương Nội, huyện Bá Thước để tìm hiểu thông tin về sự việc trên.

Ông Bùi Minh Quyển – Chủ tịch UBND xã Lương Nội xác nhận sự việc trên và cho biết: “Tại thôn Ben có 1 cái Xanh đồng cổ được người dân thôn Ben đào được từ năm 1967 tại khu vực giữa làng Ben. Theo như tìm hiểu cũng như thử chiếc xanh được biết đây là chiếc xanh làm bằng đồng quý và có giá trị rất lớn. Đây là món đồ lưu niệm, kỷ vật của làng đang được cất giữ tại nhà văn hóa thôn, người dân làng Ben cũng đã đồng nhất quan điểm là cùng nhau trông coi và giữ gìn chiếc xanh cổ.”là báu vật của thôn“. ông Hà Văn Tịnh -  Giám đốc của công ty TNHH hai thành viên khoáng sản Kim Phát mượn với mục đích để nấu cao và hẹn khoảng 10 ngày thì trả lại. Việc cho mượn được diễn ra nhanh chóng và không được ghi lại biên bản hay giấy tờ chứng nhận mà chỉ bằng 1 cuộc điện thoại. Việc cho ông Hà Văn Tịnh mượn người dân cũng không được biết. Sau 10 ngày phía ông Hà Văn Tịnh có trả lại cho thôn Ben chiếc Xanh nhưng người dân phát hiện đây không phải là chiếc Xanh cổ mà họ đào được và nghi đã bị tráo đổi.” – ông Quyển cho biết thêm.

Thông tin với phóng viên về đặc điểm nhận dạng chiếc xanh cổ và chiếc xanh hiện tại bị nghi tráo đổi, ông Quyền nói: “Đặc điểm của chiếc xanh cổ có một vết nứt, méo to do xà beng đào trúng, xanh được người dân đo có đường kính là 84 cm, nặng 86kg. Chiếc xanh được trả lại khác hoàn toàn so với chiếc xanh cũ với đường kính 92cm, nặng 81kg và không có vết nứt, méo.”

Ông Quyển cũng thông tin thêm, Ngày 12/8/2018, xã có nhận được đơn tố cáo của người dân thôn Ben về sự việc trên, xã cũng đã thành lập đoàn kiểm tra xuống thôn Ben làm việc và mời những người liên quan làm bản tường trình và giải trình với người dân. Ông Quyển cũng trao đổi thông tin với phóng viên, mặc dù ông là Chủ tịch UBND xã và cũng là người dân tại thôn Ben nhưng sự việc cho doanh nghiệp mượn chiếc xanh cổ ông cũng không hề được báo cáo hay nắm bắt. Chỉ đến khi sự việc vỡ lở và người dân tố cáo ông mới biết.

Theo ông Quyển, quan điểm của xã là đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc làm sáng tỏ vụ việc, xác minh, điều tra làm rõ những kiến nghị của người dân.

Trước những khuất tất trên, đề nghị Công an tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Bá Thước và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ vấn đề trên? Có hay không việc cán bộ thôn, xã Lương Nội “bắt tay” cùng chủ doanh nghiệp đánh tráo cổ vật của thôn?

Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
Bài và ảnh Dương Minh