$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 27-06-2019 | 13:57GMT+7

Công ty Hoàng Gia: “Nhởn nhơ” hoạt động đa cấp trái phép?

TBV - Mặc dù Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã đưa ra khuyến cáo về việc huy động vốn theo hình thức đa cấp trái phép của công ty Hoàng Gia nhưng rất nhiều người dân vẫn rơi vào “bẫy đầu tư” mà không hề hay biết…Tuy nhiên, tại sao chỉ dừng lại ở cảnh báo, mà không có biện pháp xử lý?
Ngày 12/11/2018, trên website Bộ Công Thương đăng bài “Cảnh báo về hoạt động huy động vốn theo phương thức đa cấp của Dự án Hoàng Gia” trong đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD) khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin, cân nhắc việc tham gia hoạt động đầu tư, huy động vốn theo hình thức đa cấp trái phép của công ty Dự án Hoàng Gia (Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dự án Hoàng Gia hoặc Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia). Cục CT&BVNTD còn xác nhận công ty Hoàng Gia chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. 

Vừa qua, Thời báo Làng nghề Việt vẫn tiếp tục nhận được hàng chục đơn tố cáo của người dân tại TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk tố cáo ông Đỗ Thanh Tâm – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia (công ty Hoàng Gia; trụ sở chính: 86 Trần Trọng Cung, P.Tân Thuận Đông, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh; VPĐD: 18 Ybil Alêô, P. Tân Lợi, TP.Buôn Ma Thuột, T.Đắk Lắk) về việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức vay vốn đầu tư. 

Huy động vốn theo phương thức đa cấp

Theo phản ánh, qua những chương trình, sự kiện,… ông Đỗ Thanh Tâm đã giới thiệu “Giải pháp tiêu dùng thông minh” với các gói đầu tư khác nhau, nhỏ nhất là gói cơ bản 12 triệu đồng, lớn nhất là gói Ruby 3 tỷ đồng. Mỗi người tham gia sẽ được cấp một ID đăng nhập để quản lý tiền tiêu dùng qua website: duanhoanggia.vn sau đổi thành duanhoanggia.com. Tương ứng với gói 12 triệu đồng, sau 20 tháng, người tham gia sẽ nhận lại số tiền hoàn gốc (tổng 465 ngày nhận lại) là 13 triệu đồng cùng tiền lãi (tổng tiêu dùng miễn phí) 10 triệu đồng. Trong đó, tiền lãi sẽ được thanh toán 100% dưới dạng Phiếu Mua Hàng sử dụng trong chuỗi siêu thị tiện ích Hoàng Gia hoặc bị trừ 10% khi rút tiền mặt. Ngoài ra, từ gói 48 triệu trở lên được thưởng 72h và chia lãi cổ đông mỗi tháng khi tham gia gói 264 triệu tới 3 tỷ đồng. 
 

 Hàng loạt đơn của người dân tố cáo ông Đỗ Thanh Tâm.
 
Bên cạnh đó, khách hàng tham gia còn được tích điểm dựa trên số tiền góp vốn vào công ty hoặc kêu gọi người tham gia để đạt các danh hiệu: cộng tác viên, đại lý, trưởng nhóm, quản lý, tổng quản,…từng độ sâu khác nhau sẽ nhận phần thưởng tương ứng. Ví dụ, từ tổng quản 1 sao trở lên sẽ được hỗ trợ tiền mua ô tô, và 2 sao trở lên là ô tô và thưởng % doanh số.

Ông L.V.C (62 tuổi), một người tham gia nhiều gói trong dự án từ tháng 2/2017 cho biết, tháng 1/2019, công ty Hoàng Gia đưa ra chương trình du lịch Đài Loan với điều kiện cho công ty vay từ 660 triệu trở lên nhưng sau đó vẫn chưa được đi. Ngày 8/3/2019, ông Tâm tập hợp một số cổ đông đầu tư các gói cao để họp và đề nghị vay tiền chi trả cho những người tham gia gói nhỏ vào sau. Lúc này ông C. đã cho vay 924 triệu đồng, đến nay ông Tâm không hoàn trả tiền theo thỏa thuận, có dấu hiệu lừa đảo. Hiện tại, số tiền 2.403.070.000đ công ty nợ ông C. là tiền vay mượn bạn bè, ngân hàng nay đến hạn thanh toán nhưng không có khả năng chi trả khiến ông C. lâm vào hoàn cảnh khó khăn, bế tắc…
 

Mỗi ID tương ứng với 12 triệu đồng.
 

Cùng hình thức trên, bà L.T.D (59 tuổi) cũng bị công ty nợ hơn 1 tỷ đồng. “Ban đầu, cô cũng nghi ngờ, sau vài tháng theo dõi mới tham gia từ ngày 21/5/2017. Công ty vẫn trả tiền đều đặn cho đến tháng 2/2019 trở đi công ty không trả nữa…Trước đó, cô cũng giới thiệu 40 người tham gia, cấp bậc hiện tại là tổng quản 1 sao, được thưởng 200 triệu và mua xe ô tô (800 triệu)…” Gia đình bà D. đang gặp khó khăn vì những người bà D. giới thiệu vào công ty đều lớn tuổi, bệnh tật, không có tiền chữa bệnh nên đến nhà đòi tiền và gây áp lực.

 “Ban đầu nghe ông Tâm nói tiền đầu tư sẽ dùng vào nhà hàng ăn uống, phòng gym, siêu thị, thương mại điện tử, nail, Hoàng Gia food, sản xuất sâm Quảng Bình (nước giải khát) nên tôi có động lực tham gia…Hiện số tiền 4.467.864.000đ còn lại ở công ty là tiền của cô và gia đình, đó là tiền tiết kiệm, về hưu và vay mượn từ bạn bè, ngân hàng,…” bà N.T.N (65 tuổi) chia sẻ.  
 Hầu hết người tham gia đều là người lớn tuổi, về hưu, không còn khả năng lao động, họ đem tiền tích góp thậm chí vay nóng lãi cao để tham gia; số tiền mà công ty Hoàng Gia đang nợ thấp là vài trăm triệu, cao nhất đến hơn 8 tỷ đồng. Hiện tại, người dân không liên lạc được với ông Đỗ Thanh Tâm.
 
Với mô hình góp vốn cùng tiền thưởng cao bất thường, chỉ cần đầu tư mà không cần làm gì cũng được tiền, bản chất chính là lấy tiền của người sau trả cho người trước, khi không còn người tham gia nữa hệ thống sẽ sụp đổ và người tham gia sẽ rất khó lấy lại số tiền đã đầu tư, nhất là những người tham gia sau. Có thể nói, phương thức hoạt động của công ty Hoàng Gia là huy động vốn theo hình thức đa cấp trái phép. 

Trách nhiệm của cơ quan chức năng?

Hoạt động huy động vốn của công ty Hoàng Gia dù đã được CT&BVNTD cảnh báo và được các trang báo điện tử đưa tin. Tuy nhiên, khi trao đổi với một số người dân về vấn đề cảnh báo cũng như thông tin trên báo chí thì hầu như họ đều không biết. Thời điểm Cục CT&BVNTD đưa ra cảnh báo chứng minh việc hoạt động của công ty Hoàng Gia là không đúng quy định pháp luật, vậy công ty Hoàng Gia có bị cơ quan chức năng xử lý hay chưa và xử lý như thế nào? 

Ngày 21/6/2019, trao đổi với ông Hà Ngọc Sơn – Trưởng phòng Xuất nhập khẩu (Sở Công thương TP.HCM) cho biết: Như Bộ Công thương đã khẳng định chưa từng cấp cho bất kỳ một trường hợp nào của công ty này, trên địa bàn TP.HCM cũng không nhận được hồ sơ thông báo về hoạt động kinh doanh đa cấp của công ty Hoàng Gia. Tất cả thông tin phòng Xuất nhập khẩu biết được về công ty là từ mạng và cảnh báo trên website Bộ Công thương…

Theo thông tin phóng viên thu thập, ngày 27/3/2018 công ty Hoàng Gia mới có giấy phép hoạt động văn phòng đại diện tại tỉnh Đắk Lắk, nhưng trước đó đã có rất nhiều người tham gia dự án của công ty này từ năm 2016. Đồng thời, phương thức hoạt động của công ty theo hình thức đa cấp có dấu hiệu vi phạm điều 217a Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Việc hoạt động khi chưa có giấy phép cũng như vi phạm pháp luật như vậy các cơ quan chức năng của tỉnh Đăk Lắk có biết hay không? Phải chăng chính việc thiếu rà soát và kiểm tra của các cơ quan chức năng nên nhiều người dân địa phương mới dễ dàng “sập bẫy”?

Bên cạnh việc cảnh báo, Cục CT&BVNTD và các cơ quan chức năng liên quan đã có biện pháp xử lý, ngăn chặn hay chưa? Trách nhiệm của Cục CT&BVNTD là gì mà để tình trạng này diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều người?

Được biết, công ty Hoàng Gia có đến 32 chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước, số người tham gia lên đến hàng ngàn người. Nếu không kịp thời ngăn chặn và xử lý sẽ có thêm hàng ngàn người rơi vào tình trạng tương tự. Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Công thương, Công an các tỉnh có văn phòng đại diện cần phối hợp với nhau, thanh tra, kiểm tra để kịp thời ngăn chặn hoạt động kinh doanh của công ty Hoàng Gia.

Qua sự việc trên, đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra, làm rõ để tránh thêm nhiều người dân rơi vào hoàn cảnh khuynh gia bại sản. Đồng thời, có biện pháp xử lý đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định pháp luật.

Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
Bài và ảnh An Yên - An Hòa