$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 12-12-2019 | 08:42GMT+7

Bài 1: Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang: Cần bồi thường thỏa đáng

TBV - Vừa qua, báo Thời báo làng nghề Việt có nhận được Đơn kiến nghị, phản ánh của vợ chồng ông, bà Nguyễn Văn Lục và Đinh Thị Vịnh (Trú tại: Phố Ga Sen Hồ, thôn Hoàng Mai, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, Bắc Giang) về một số việc và kiến nghị phản ánh có liên quan đến quyết định tạm dừng chi trả chế độ hưu trí đối với vợ chồng ông, bà từ tháng 7/2015 - 10/2019 của ông Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bắc Giang. Theo bà Vinh đây là một quyết định vi phạm nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp, uy tín, danh dự của vợ chồng ông, bà.
Nội dung đơn kiến nghị phản ánh cụ thể như sau: Tôi (bà Đinh Thị Vịnh) và chồng tôi là ông Nguyễn Văn Lực được công ty Vật tư nông nghiệp Hà Bắc “cũ” giải quyết cho hưởng hưu trí từ những năm 1993 của thế kỷ trước (theo các quyết định số 54/QĐ ngày 20/5/1993 và quyết định số 02/QĐ ngày 20/11/1993). Việc hưởng chế độ hưu trí của vợ chồng tôi được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, chính sách hiện hình của Đảng, Nhà nước. Năm 2015 vợ chồng tôi bị bà Đinh Thị Điển tố cáo là khai man giả mạo hồ sơ để được hưởng chế độ hưu trí (không có bất kì chứng cứ nào cho lời tố cáo). Đơn được BHXH tỉnh Bắc Giang chuyển cho phòng PC46 cũ nay là PC03 để giải quyết theo quy trình xác minh tin báo, tố cáo tội phạm. Trong quá trình xác minh vụ việc, khi chưa có kết luận gì về vụ việc, cơ quan cảnh sát điều tra đã có công văn trao đổi và đề nghị BHXH tỉnh Bắc Giang tạm dừng chi trả chế độ hưu trí đối với vợ chồng tôi. Căn cứ đề nghị của cơ quan công an, ngày 30/7/2015 BHXH tỉnh Bắc Giang đã ban hành các quyết định số 07, 08/QĐ-BHXH về tạm dừng chi trả chế độ hưu trí với vợ chồng tôi. Việc tạm dừng này là sai quy định của pháp luật về BHXH (theo điều 64, Luật BHXH năm 2014: tạm dừng sai căn cứ và có thời hạn).

Sau quá trình điều tra, cơ quan điều tra kết luận không có dấu hiệu tội phạm, đồng thời không chứng minh được hành vi sai phạm nào của vợ chồng tôi liên quan đến việc hưởng chế độ hưu trí, cũng như không chứng minh được việc giải quyết về chế độ hưu trí của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước đây cho vợ chồng tôi là sai. Vợ chồng tôi không hề khai man, giả mạo hồ sơ để được hưởng chế độ hưu trí như lời tố cáo.
 

Bà Đinh Thị Vinh đang trao đổi với phóng viên Trần Anh Tuấn về những sai phạm tại BHXH tỉnh Bắc Giang.
 

Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã có văn bản trao đổi kết quả xác minh cho BHXH tỉnh Băc Giang tại công văn số 155/TC46 ngày 01/04/2016. Căn cứ trao đổi của cơ quan điều tra ngày 16 tháng 9 năm 2016, BHXH tỉnh Bắc Giang đã ban hành các quyết định số 44/QĐ-BHXH và số 45/QĐ-BHXH về việc điều chỉnh chế độ xã hội đối với vợ chồng tôi từ CHẾ ĐỘ HƯU TRÍ về CHẾ ĐỘ MẤT SỨC LAO ĐỘNG. “Trong khi cơ quan BHXH tỉnh Bắc Giang cũng không có tài liệu, chứng cứ hay kết luận nào xác định việc giải quyết chế độ hưu trí cho vọ chồng tôi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước đây là sai”, bà Đinh Thị Vịnh nhấn mạnh.

Không đồng ý với việc điều chỉnh chế độ hưu trí nói trên, vợ chồng ông, bà Lục Vịnh đã làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang. Đang trong quá trình Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang thụ lý, nhận thấy việc điều chỉnh chế độ bảo hiểm xã hội với vợ chồng tôi là sai, nên ngày 30/8/2017 cơ quan BHXH tỉnh Bắc Giang đã ban hành các quyết định việc hủy bỏ các quyết định điều chỉnh chế độ BHXH số 44, 45/QĐ-BHXH ngày 16/9/2016 nói trên (với lý do thu hồi là: Căn cứ ban hành quyết định chưa đảm bảo hiệu lực theo quy định của pháp luật).

Ngày 21/9/2017, BHXH tỉnh Bắc Giang lại ban hành các quyết định số 231, 232/QĐ-BHXH về việc điều chỉnh mức hưởng BHXH với vợ chồng tôi (về bản chất các quyết định này vẫn điều chỉnh từ CHẾ ĐỘ HƯU TRÍ về CHẾ ĐỘ MẤT SỨC LAO ĐỘNG như các quyết định 44,45/QĐ-BHXH ngày 16 tháng 9 năm 2016 mà chính BHXH đã phải thu hồi trước đây)

Tháng 9 năm 2017, vợ chồng ông, bà Lục, Vịnh tiếp tục làm đơn khởi kiện BHXH tỉnh Bắc Giang ra Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang.

Ngày 09 và 10/7/2018, Tòa án hành chính, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã xét xử và kết luận việc điều chỉnh chế độ của BHXH Tỉnh như trên là đúng (tại các bản án số 06/2018/HC-ST ngày 09/7/2018 và bản án sô 08/2018/HC-ST ngày 10/7/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang về việc kiếu kiện hành chính trong lĩnh vực BHXH).

Nhận thấy việc xét xử của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang là sai các quy định của pháp luật nên khi có bản án sơ thẩm, vợ chồng ông, bà Lục, Vịnh đã làm đơn kháng cáo nên Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

Ngày 25/6/2019, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã xét xử phúc thẩm và tuyên án (tại các bản án số 135 và 136/2019/HC-TB: BHXH tỉnh Bắc Giang ban hành các quyết định số 231,232/QĐ-BHXH về việc điều chỉnh mức hưởng BHXH với vợ chồng ông bà Lục, Vịnh là sai pháp luật). Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy các quyết định số 231,232/QĐ-BHXH của BHXH tỉnh Bắc Giang nói trên. Đồng thời, yêu cầu BHXH tỉnh Bắc Giang thực hiện nhiệm vụ công vụ, giải quyết chế độ hưu trí cho vợ chồng tôi theo quy định pháp luật.

Theo bà Đinh Thị Vịnh, đến nay BHXH tỉnh Bắc Giang chưa thực hiện đầy đủ bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật cho vợ chồng ông bà: Cụ thể: Theo quy định của pháp luật về bồi dưỡng thiệt hại, BHXH tỉnh Bắc Giang và các cá nhân có liên quan phải bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần cho vợ chồng tôi, xong tôi đã nhiều lần làm việc, đề nghị BHXH tỉnh thực hiện bồi thường nhưng chưa được xem xét. Trong đó, thiệt hại về vật chất: Do tôi bị tạm dừng, điều chỉnh chế độ hưu trí trái luật do cán bộ BHXH tỉnh Bắc Giang thực hiện, nên tôi phải tốn kém nhiều chi phí cho việc đi lại, thuê luật sư. Để hiện đòi lại công bằng, đòi lại chế độ hưu trí hợp pháp. Mặt khác, do bị tạm dừng chế độ hưu trí (trong đó có chế độ bảo hiểm y tế), vì vậy trong thời gian hơn 4 năm qua, vợ chồng tôi phải vay mượn tiền để đi khám, chữa bệnh không được bảo hiểm y tế chi trả (số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng). Các vấn đề chi phí nói trên là thiệt hại về vật chất do cán bộ BHXH tỉnh gây ra. Thiệt hại về tinh thần: Do bị tạm dừng và điều chỉnh chế độ hưu trái luật, nên khiến vợ chồng tôi bị suy sụp về tinh thần, dẫn đến bị bệnh tật ngày một nặng hơn (có bệnh án của vợ chồng tôi chứng minh). Ngoài ra, uy tín danh dự của vợ chồng tôi cũng bị xâm hại, ảnh hưởng nghiêm trọng (do bị người thân, hàng xóm, chính quyền địa phương, bạn bè, xã hôi nghĩ vợ chồng tôi khai man, gian dối để được hưởng chế độ hưu trí). Đây là thiệt hại về tinh thần do việc làm của cán bộ BHXH tỉnh gây ra do tham mưu ban hành quyết định tạm dừng, điều chỉnh chế độ trái luật”.

Từ vụ việc trên, Đề nghị BHXH Việt Nam xem xét, xử lý kỷ luật theo thẩm quyền về trách nhiệm của người đứng đầu BHXH tỉnh Bắc Giang là ông Thân Đức Lại - Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang về những sai phạm trên. 

Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin mới nhất đến bạn đọc trong các số tiếp theo.
Bài và ảnh Hoàng Vũ - Trần Tuấn

Theo quy định tại điều 20, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 “Quy định về trình tự, thủ tục, thời hạn thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của toà án”
1. Công chức, viên chức có hành vi vi phạm pháp luật về thi hành án hành chính thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định tại các điều 21, 22, 23, 24, 25 và Điều 26 Nghị định này.
2. Nguyên tắc, thẩm quyền, trình tự, thủ tục và các nội dung khác có liên quan đến việc xử lý kỷ luật công chức, viên chức vi phạm trong thi hành án hành chính chưa được quy định tại Nghị định này được thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý kỷ luật đối với công chức, viên chức.
3. Việc áp dụng các hình thức kỷ luật, thẩm quyền, trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật cán bộ vi phạm trong thi hành án hành chính được thực hiện theo quy định của pháp luật, điều lệ của Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội và văn bản của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
4. Kết quả xử lý kỷ luật được gửi cho Tòa án đã xét xử sơ thẩm, Viện kiểm sát và cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp với Tòa án đã xét xử sơ thẩm.