$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 28-11-2019 | 10:19GMT+7

Cà Mau: Tích cực triển khai bảo vệ rừng

TBV - Nhờ triển khai quyết liệt nhiều giải pháp bảo vệ rừng nên từ đầu năm đến nay tình hình rừng và đất rừng trên khu vực Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau duy trì được sự ổn định, số vụ vi phạm pháp luật về rừng cũng giảm đáng kể. Đặc biệt là không còn để xảy ra điểm nóng về phá rừng như trước kia.
Ông Đỗ Văn Đồng - Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau chia sẻ thời gian qua công tác quản lý, bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn. Nhưng nhờ làm tốt công tác phối hợp giữa các đơn vị, đặc biệt là công an, Biên Phòng nên tình hình rừng và đất rừng thời gian qua trên khu vực ổn định. “Trong thời gian qua chúng tôi chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quản lý, chủ động kết hợp với cơ quan đơn vị và lực lượng chức năng. Chúng tôi cũng phát huy các tổ quản lý bảo vệ rừng trên lâm phần và chính nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp như thế mà tình hình quản lý bảo vệ rừng trong thời gian qua được quản lý chặt chẽ”. Ông Đồng cho biết thêm.

Công tác triển khai các văn bản pháp luật có liên quan đến lĩnh vực Lâm nghiệp và Thủy sản cũng được chú trọng triển khai đến các đơn vị phối hợp, chính quyền địa phương và người dân. Nhờ đó mà chính quyền địa phương nắm chắc các quy định trên để áp dụng trong công tác quản lý nhà nước được đầy đủ, nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật. Người dân cũng có ý thức hơn trong công tác. Ông Nguyễn Tiến Dũng ở Ấp Rạch Tàu Đông, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển chia sẻ: “Qua tuyên truyền người dân nhận thức được ý thức trong công tác quản lý bảo vệ rừng thêm vào đó lãnh đạo Vườn Quốc gia, Hạt Kiểm lâm sâu sát với chính quyền địa phương ấp, thường xuyên tổ chức họp dân. Do đó mà người dân tự giác không vào rừng phá rừng, khi vào rừng có bắt ốc, bắt vọp chút đỉnh thôi chứ người ta không vào phá rừng”.
 

Dự báo từ đây đến Tết nguyên đán nhu cầu cây xài, củi chụm trong nhân dân sẽ khá lớn, do đó áp lực về chặt phá cây rừng sẽ có chiều hướng gia tăng. Để giữ vững ổn định rừng ngay từ bây giờ, Vườn cũng đã lên kế hoạch chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng. Ông Đỗ Văn Đồng Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau cho biết: “Chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của đơn vị chủ rừng cũng như lực lượng quản lý bảo vệ rừng để làm sao quản lý chặt chẽ và tốt hơn nữa, ngăn chặn tình hình vi phạm pháp luật và để giải quyết tốt vấn đề đó thì công tác phối hợp đòi hỏi phải chặt chẽ hơn và đồng bộ hơn để thực hiện tăng cường quản lý nhà nước về bảo vệ rừng và biển trong thời gian tới”.

Với những kế hoạch đã chuẩn bị từ trước thêm vào đó là công tác phối hợp tốt, sự quyết tâm của lực lượng bảo vệ rừng và người dân sống trên lâm phần Vườn Quốc gia có ý thức hơn trong công tác bảo vệ rừng. Tin rằng thời gian tới công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau sẽ từng bước ổn định nhằm bảo vệ tính đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng ngập mặn ngày càng bền vững.
Bài và ảnh Văn Bạch