$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 22-10-2019 | 14:29GMT+7

Xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên (Hà Nội): Nơi tổ chức “Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống may comple xã Vân Từ, lần thứ nhất - 2019”

TBV - Xã Vân Từ là một vùng đất cổ được tạo nên từ sau quá trình biển lùi của hàng triệu năm trước. Cách đây khoảng 25 nghìn năm, tổ tiên của chúng ta từ Bạch Hạc, lần theo các dòng nước chảy ra biển Đông, đến đây thì dừng lại định cư. Thủa ấy, mênh mông trắng nước, chằng chịt những con sông vươn mình ra cảng. Hiến Hoàng Hôn mây vàng bao phủ, bình minh đón nắng từ trong những đám mây, đàn chim lành hạ cánh. Cái tên Vân Hoàng và Từ Điểu có lẽ từ không gian, cảnh vật thời tiền sử của những ngày đầu lâp ấp, khai sơn, phá thạch mà thành và đến năm 1946, mây vàng và chim lành hợp nhất lại mà thành Vân Từ.
Chim đậu trên mảnh đất mây vàng, ngày qua tháng lại hàng vạn năm, biết bao thế hệ đã ngâm mình trong nước, vợt bùn lên thành ruộng mà trồng lúa, trồng khoai, dựng nhà, dựng cửa, lập làng, định chế mỹ tục thuần phong, hoàn thiện đơn vị hành chính từ sơ khai xóm, trại đến làng xã để có được như hôm nay. Xã Vân Từ hiện có 9 thôn, gồm: Thượng, Vực, Ứng Cử, Từ Thuận, Chính, Chung, Chản, Cựu, Trãi với 1795 hộ dân và 5.800 nhân khẩu.

Trải qua biến thiên lịch sử với những thăng trầm, từ chế độ phong kiến đến đế quốc, người dân Vân Từ quanh năm suốt tháng chỉ biết bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, làm thuê làm mướn cho địa chủ. Đấy nước bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm chống thực dân Pháp xâm lược, Vân Từ ra đời chi bộ Đảng. Từ đó, quê hương Vân Từ có sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng, quân dân kiên trung bám đất giữ làng vượt qua khó khăn gian khổ và những cuộc càn quét của giặc Pháp từ đồn bốt ở Cầu Giẽ, Cống Thần,... 

Hòa bình lập lại, già trẻ bắt tay xây dựng cuộc sống mới tươi vui, hạnh phúc. Cải cách ruộng đất, đánh đổ toàn bộ cơ sở kinh tế - chính trị của giai cấp địa chủ phong kiến, đem lại ruộng đất cho nhân dân. Đảng bộ lãnh đạo nhân dân đi vào con đường làm ăn tập thể, vừa xây dựng quê hương trên mọi lĩnh vực, vừa tích cực đóng góp sức mình cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 

Trụ sở UBND xã Vân Từ.

Sau đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, với đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng đến nay, Đảng bộ xã Vân Từ có trên 200 đảng viên, sinh hoạt ở 14 chi bộ. Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc toàn dân chung tay xây dựng Nông thôn mới, từ năm 2012 đến nay, Đảng bộ xã Vân Từ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân xây dựng Nông thôn mới.

Từ một vùng quê đồng chiêm trũng, nghề nghiệp chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, ngày hôm nay, xã Vân Từ đã trở thành một xã làng nghề. Toàn xã có 07 làng nghề thì 02 làng (Chung và Từ Thuận) được công nhận là làng nghề truyền thống. Xã có gần 1.800 hộ, trong đó có 60% người dân làm nghề; có 05 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất lớn, trong đó nghề may là chủ yếu. Nghề may comple được lan rộng ở các thôn, nhiều gia đình nhận gia công may cho các cửa hàng lớn ở các địa phương trên toàn quốc. 

Nhờ sự cần mẫn, trí sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo, tài hoa đã biết kế thừa và phát huy truyền thống của cha ông để lại. Thợ may Vân Từ hôm nay đã tự thiết kế và làm ra những sản phẩm may, vừa mang tính thời đại, vừa giữ được những nét truyền thống và tinh hoa trang phục của các thế hệ xưa. Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống năm 2014, có 04 chủ doanh nghiêp may được vinh danh và đề nghị công nhận nghệ nhân.

Những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền địa phương, cùng với sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân, xã Vân Từ đã có những khởi sắc rõ rệt. Thực hiện Đề án 09 của huyện Phú Xuyên về phát triển làng nghề truyền thống, Vân Từ đã đẩy mạnh các hoạt động phát triển nghề may truyền thống, các sơ sở kinh doanh lớn, nhỏ hoạt động có hiệu quả. Cùng với đó, chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới đã đạt được kết quả nhất định. Về kinh tế, văn hóa phát triển, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 42 triệu đồng/người/năm. 
 

Hàng năm, xã có 92% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 08 làng đạt danh hiệu làng văn hóa. Toàn dân tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, từ thiện nhân đạo. Công tác đầu tư xây dựng cơ bản được quan tâm. Các công trình điện, đường, trường, trạm và các công trình văn hóa tĩn ngưỡng được tôn tạo, xây dựng đã mang lại một diện mạo mới cho địa phương. Sự nghiệp giáo dục y tế luôn được chăm lo phát triển.
 Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống may comple xã Vân từ, lần thứ nhất - 2019.

Năm 2019, Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên được tổ chức ngay trên mảnh đất làng nghề truyền thống may comple xã Vân Từ, tự hào và vinh dự cho những người thợ may. Làng nghề may comple xã Vân Từ phấn khởi cho ra đời những bộ comple sang trọng, hợp thời trang và giá thành tương xứng với nhu cầu thị hiếu của mọi tầng lớp khách hàng. Nghề may comple cùng với di tích nhà cổ làng Cựu đã trở thành điểm du lịch, trầm mặc rêu phong, ngày ngày nườm nượp khách du lịch trong và ngoài nước về thăm.
 

 Ông Nguyễn Thanh Xuân - Bí thư Đảng ủy xã Vân Từ.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Xuân, Bí thư Đảng ủy xã Vân Từ cho biết: Xã Vân Từ về đích xây dựng Nông thôn mới năm 2015 (về đích sớm thứ 2 của huyện Phú Xuyên). Năm nay, huyện Phú Xuyên chọn xã Vân Từ làm nơi tổ chức “Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống may comple xã Vân Từ, lần thứ nhất - 2019”, với quy mô khoảng 150 gian hàng, riêng xã Vân Từ chiếm 45 gian hàng trưng bày các sản phẩm nghề may Vân Từ. Còn về lịch sử nghề may Vân Từ là có từ những năm đầu của thế kỷ XX. Có những cụ xuất thân từ quê hương Vân Từ ra Hà Nội lập nghiệp, mở ra các nhà may và làm ăn rất phát triển. Trong thời kỳ bao cấp, nghề may chậm phát triển; bước sang thời kỳ đổi mới, nghề may mới dần phục hồi và phát triển đến ngày nay. Địa phương vẫn đang duy trì và tổ chức giỗ Tổ nghề may vào ngày 12 tháng Chạp hàng năm để tưởng nhớ công đức Tổ nghề và các bậc tiền nhân đã có công lưu truyền nghề cho hậu thế.

Cũng tại trụ sở UBND xã, trước đây cũng đã mở được vài lớp dạy nghề may cho hơn 100 học viên là người dân địa phương. Nghề may trước đây đã thu hút được số đông lao động trong thời kỳ nông nhàn (thời kỳ này, nông nghiệp một năm có 2 vụ lúa, có làm thêm nghề phụ là nghề may). Khoảng năm 1990, chủ yếu là gia công cho Hà Nội, từ năm 2000  đến nay, nhìn chung, các doanh nghiệp, các nhà may đều rất chủ động trong việc mua vải về cắt, mua sắm thêm trang thiết bị, máy móc về mở rộng quy mô, tuyển thêm lao động, phát triển nghề may. Xã Vân Từ hiện nay có trên 20 công ty, doanh nghiệp và các nhà may. Nhà may nào cũng đều có một thương hiệu riêng, đã và đang giải quyết việc làm cho trên 1000 lao động nghề may trên địa bàn xã Vân Từ. Đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Có nhiều hộ đã xây dựng được nhà đẹp, mua sắm ô tô. Hiện nay trên địa bàn xã có khoảng trên 100 hộ có xe ô tô. Làng nghề phát triển ổn định. Hiện tại, xã Vân Từ đang đề xuất được công nhận là xã nghề, và xây dựng thương hiệu “may comple Vân Từ”, xây dựng và phát triển điểm du lịch làng nghề xã Vân Từ.
Bài và ảnh: Hoài An