$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 03-10-2019 | 10:50GMT+7

Xã Cương Gián (Hà Tĩnh): Phục hưng lại nghề muối nước mắm

TBV - Xã Cương Gián nằm về hướng Đông Nam huyện Nghi Xuân. Địa phương có 8km đường bờ biển với trên 15.000 nhân khẩu, có nhiều doi trũng ứ đọng nước ngọt, nằm bên các đụn cát. Có thể nói thiên nhiên đã ưu đãi cho người Cương Gián có thế mạnh phát triển về nền kinh tế biển.
Xác định là vùng quê có tiềm năng về biển, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cương Gián đã mạnh dạn xốc lại hành trang đưa xã nhà đạt được những thành tựu rực rỡ trong công cuộc đổi mới, thu nhập đầu người ước tính đạt 40 triệu đồng/người vào năm 2019. Cương Gián đã trở thành điểm nhấn trong hành trình du lịch biển ở miền Trung. Thực hiện Nghị quyết 08/HTQG của Tỉnh ủy Hà Tĩnh về việc sắp xếp lại lao động, tổ chức phát triển làng nghề theo định hướng “ Mỗi địa phương một sản phẩm”. Cương Gián đã tập trung mọi ưu đãi để khuyến khích ngư dân, các doanh nghiệp khôi phục lại thương hiệu nghề muối nước mắm ở địa phương mà bấy lâu nay đã bị mai một.
 

Thương hiệu Nước mắm Lạch Kèn đã có mặt nhiều nơi trên thị trường.

Chế biến nước mắm ở Cương Gián đã có từ lâu. Những năm 1936 - 1944, đã xuất hiện nước mắm Vạn Cương, có thương hiệu Đông Lai nổi tiếng thơm ngon khắp Kinh kỳ. Nhiều thương lái đã đóng những con tàu từ 15-20 tấn để chở nước mắm đi xa đến tận Nam Định, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng... Nhìn thấy nước mắm Vạn Cương ngon, hãng Đông Lai (Một hãng nước mắm ở Đông Á) đã đưa nước mắm này tham gia đấu xảo với các hãng nổi tiếng như Vạn Phần, Phan Thiết, Nha Trang tại Kinh Kỳ. Thật đáng nức lòng qua đấu xảo thì nước mắm Vạn Cương đã về nhất. Từ đó nước mắm Vạn Cương mang thương hiệu Đông Lai nổi tiếng khắp nơi. Thương gia Pháp đã đặt hàng nhập khẩu đưa về bán buôn ở các nước Đông Âu. Việc buôn bán phát triển mạnh giữa những năm thế kỷ XX.
 

Phát huy truyền thống ấy, hiện nay Đảng bộ, chính quyền Cương Gián đã cho doanh nghiệp chế biến nước mắm Lạch Kèn (một địa chỉ đỏ thời kháng chiến chống Pháp) thuê đất 50 năm để khôi phục làng nghề. Được biết HTX chế biến nước mắm Lạch Kèn ra đời chưa đầy 3 năm, nhưng tiếng tăm của sản phẩm đã được bay xa trong cả nước. Ngày 03/3/2019, tại hội chợ Quảng Ninh, quảng bá hàng Việt Nam chất lượng cao, nước mắm Lạch Kèn của người Cương Gián đã đạt tốp đầu về mặt hàng thủy sản. Gần đây tại hội chợ các siêu thị lớn ở Hà Tĩnh, nước mắm Lạch Kèn cũng đã được đánh giá rất cao về chất lượng và vượt trội một số thương hiệu nước mắm trong tỉnh Hà Tĩnh. Chị Phan Thị Lý, Phó Giám đốc công ty cho biết: Đầu năm mới đưa vào chế biến chỉ bán được 3.200 lít sản phẩm. Bước sang năm 2018 sản lượng bán ra đạt 27.000 lít. 8 tháng đầu năm 2019, số lượng bán ra đạt trên 33.000 lít. Vào dịp thời vụ, công ty có 15 công nhân và 6 kỹ thuật viên. Thu nhập bình quân đầu người 3,7 – 5 triệu đồng/tháng.

Nhằm giữ vững thương hiệu của mình, công ty đã áp dụng công nghệ kỹ thuật dùng năng lượng mặt trời vào khâu chế biến. Trên đà hội nhập, nước mắm Lạch Kèn đang khẳng định vị thế của mình trên thương trường.
Bài và ảnh Hậu Thịnh