$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 21-10-2019 | 14:31GMT+7

Người thổi hồn cho đất nung xứ Quảng

TBV - Từ cục đất sét vô tri vô giác, qua bàn tay điêu luyện của người thợ gốm trở thành đồ vật có hồn cốt. Mỗi tác phẩm gốm ra lò như đứa con tinh thần ra đời chứa đựng cả tâm tình của người nghệ nhân ưu tú Lê Đức Hạ. Ông là người con làng Đông Khương, xã Điên Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Ông là người “thổi hồn” vào… đất.
Thương hiệu đất nung Lê Đức Hạ chính là sự giao hòa của Đất, Nước, Gió và Con người xứ Quảng. Đất nung Lê Đức Hạ thô ráp thật thà, không pha trộn hóa chất trong hình thành màu sắc và trở thành đại diện cho một dòng gốm thô không men và nhiệt thấp của Miền Trung Trung Bộ.
 

Phó giám đốc trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Quảng Nam đến thăm.

Nghệ nhân ưu tú Lê Đức Hạ chia sẻ: “ Ba tôi là người đầu tiên cho nghề làm sứ của đất Quảng Nam này. Khi đi bộ đội ở vùng đất Campu chia về thì tôi có đi theo ông để đi học nghề, làm nhà máy Sứ Tân Bình. Đến năm 1990, có chút vốn tôi trở về quê hương Điện Bàn, Quảng Nam lập nghiệp. Ban đầu chưa ai biết gì về đất nung, lúc đó tôi bắt đầu khởi nghiệp về đất nung…”
 

Nghệ nhân ưu tú lê Đức Hạ ngoài cùng bên phải.
 

Với niềm đam mê, tâm huyết với nghề, nghệ nhân ưu tú Lê Đức Hạ đã sáng tạo ra rất nhiều sản phẩm mang giá trị văn hóa, lịch sử của Việt Nam. Tại cơ sở sản xuất của nghệ nhân có 2 dòng sản phẩm: 1 dòng sản phẩm cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn… và 1 dòng sản phẩm để trang trí. Để giữ vững thương hiệu của mình, nghệ nhân ưu tú Lê Đức Hạ luôn nghĩ và sáng tạo mẫu mới để chinh phục khách hàng. Chính vì vậy, sản phẩm của nghệ nhân bán rất chạy tại hai trung tâm du lịch Mỹ Sơn và Hội An.
 Bên cạnh đó, sự sáng tạo của nghệ nhân ưu tú Lê Đức Hạ còn thể hiện qua tác phẩm về ngôi nhà gạch tọa lạc bên cạnh xưởng gốm. Ngôi nhà kỳ thú mang đậm bản sắc văn hóa Chămpa có một không hai này đã được tạp chí kiến trúc danh tiếng của Mỹ Archdaily đánh giá là công trình có lối kiến trúc độc đáo và thú vị.
 Những sản phẩm của nghệ nhân ưu tú Lê Đức Hạ.

Du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những sản phẩm mang đậm bản sắc văn hóa, con người Việt Nam qua các thời kỳ. Khi đến đây, những du khách đều thích thú với những sản phẩm độc đáo, sự khéo léo đến từng chi tiết mà còn được thả hồn trên những sản phẩm của mình muốn tạo ra.

Nghệ nhân ưu tú Lê Đức Hạ ấp ủ dự kiến là sẽ làm 1 tác phẩm du lịch lưu trú những tác phẩm độc đáo của năm châu bốn biển. Hy vọng dự kiến này sẽ thành hiện thực trong tương lai.
 
Bài và ảnh: Thùy Dương