$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 19-03-2020 | 14:46GMT+7

Lào Cai: Tạo việc làm ổn định sau học nghề cho nông dân

TBV - Thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 theo Quyết định 1956 và Quyết định 971 của Thủ tướng Chính phủ, 5 năm qua (2013-2018), các cấp Hội đã trực tiếp và phối hợp đào tạo nghề cho 13.725 lao động nông thôn.
Trong đó, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân - Hội ND tỉnh đã tổ chức 35 lớp dạy nghề cho 1.125 lao động, đào tạo các nghề ngắn hạn, thời gian đào tạo nghề dưới 3 tháng cho nông dân, gồm các nhóm nghề: May, thêu thổ cẩm, chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản theo hình thức cầm tay chỉ việc tại các xã, thị trấn.

Có được kết quả đó là nhờ Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân đã được Trung ương Hội quan tâm đầu tư xây dựng tại xã Quang Kim, huyện Bát Xát, với tổng dự toán kinh phí xây dựng 50,1 tỷ đồng, hiện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, gồm các hạng mục: Nhà học hành chính, ký túc xá, xưởng thực hành, nhà để xe, cổng, hàng rào, nhà bảo vệ, đường giao thông nội bộ, mua sắm trang thiết bị, phòng cháy chữa cháy, trạm biến áp.

Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân - Hội ND tỉnh đã tổ chức 35 lớp dạy nghề, gồm: May, thêu thổ cẩm, chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản.
 

Đồng thời, Trung tâm còn phối hợp với Sở Lao động – Thương binh Xã hội tổ chức đào tạo 3 lớp kỹ năng dạy học cho 100 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu cho các loại hình sản xuất, để trở thành lực lượng cốt yếu trong truyền nghề cho nông dân và bổ sung lực lượng làm giáo viên thỉnh giảng cho các lớp dạy nghề trên địa bàn tỉnh. Tỷ lệ nông dân có việc làm ổn định sau khi được học nghề đạt 70%. Đồng thời, tư vấn, giới thiệu việc làm cho hàng nghìn lao động, giới thiệu được 298 lao động về làm việc tại Công ty Brother Việt Nam - 100% vốn của Nhật Bản, với thu nhập trên 5 triệu đồng/tháng.

Các cấp Hội đã phối hợp với ngành nông nghiệp tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; xây dựng các mô hình trồng rau an toàn, chè VietGAP, hoa, lúa giống chất lượng cao… các mô hình chuồng trại, trồng cỏ dự trữ thức ăn gắn với xử lý chất thải bằng hầm biogas; bảo tồn các giống cây con quý hiếm cho 239.576 lượt hội viên; phối hợp xây dựng 316 mô hình sản xuất giống mới, cây, con có năng suất cao, chất lượng tốt để nhân rộng trên địa bàn.

Hội tổ chức 36 hội nghị đối thoại trực tiếp giữa nông dân sản xuất kinh doanh giỏi với nông dân và hội nghị đối thoại chính sách giữa nông dân với các cơ quan quản lý nhà nước, có trên 5.700 lượt nông dân tham gia trao đổi kinh nghiệm sản xuất, học hỏi về KHKT, nắm bắt được cơ chế chính sách để tiếp cận, nâng cao phương pháp lập kế hoạch và xây dựng phương án sản xuất kinh doanh.

Hiện Hội ND trực tiếp hướng dẫn thành lập 73 mô hình kinh tế tập thể, 56 Tổ hội nghề nghiệp. Trong đó có 04 tổ Hội do Hội ND tỉnh chỉ đạo điểm, bước đầu các mô hình có chiều hướng phát triển tốt.
Toàn tỉnh hiện có 154 Hợp tác xã theo Luật hợp tác xã năm 2012; 64 Tổ hợp tác được chứng thực hợp đồng hợp tác theo Nghị định 151 của Chính phủ, 29 làng nghề truyền thống; có 485 trang trại, chủ yếu là trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; 7.693 cơ sở dịch vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp, chủ yếu hoạt động quy mô vừa và nhỏ như: Chế biến tiêu thụ chè, chế biến lương thực, thực phẩm, sản xuất đồ gỗ, gia công cơ khí, thủ công mỹ nghệ, thêu dệt thổ cẩm, mây tre đan...
Bài và ảnh Tấn Phong
vinpearl