$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 11-07-2019 | 14:11GMT+7

Cà Mau: Phát triển nghề nuôi chim yến

TBV - Có thể nói, nghề nuôi chim yến đã và đang đem lại thu nhập khá cao, góp phần ổn định cuộc sống cho nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên, nghề nuôi chim yến chủ yếu mang tính tự phát, chưa có quy hoạch cụ thể nên rất dễ dẫn đến rủi ro.
Hoạt động nuôi chim yến là một điển hình về mức độ phát triển nhanh tại khu vực nuôi nội thị và các khu dân cư. Nghề nuôi chim yến được đánh giá nếu có điều kiện tự nhiên và đất đai, thời tiết thuận lợi sẽ thúc đẩy sự sinh sản và phát triển của chim yến, góp phần mang lại giá trị kinh tế cao...

Ban đầu chỉ có vài hộ nuôi nhưng theo rà soát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, tính đến tháng 2/2019 toàn tỉnh có 131 nhà nuôi chim yến đang hoạt động, ước tính tổng đàn trên 40 ngàn con. Trong đó, tập trung nhiều ở các huyện, thành phố như: Cà Mau, Trần Văn Thời, Đầm Dơi, Năm Căn và Phú Tân. Phương thức nuôi chủ yếu là dẫn dụ thông qua việc sử dụng thiết bị âm thanh để hấp dẫn chim yến trú ngụ và làm tổ.
 

Tiềm năng phát triển nghề nuôi chim yến tại tỉnh Cà Mau là rất lớn, tuy nhiên cần quy hoạch vùng nuôi phù hợp.

Được biết, lí do nghề nuôi chim yến phát triển nhanh tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời nói riêng và một số nơi tại tỉnh Cà Mau những năm gần đây là bắt nguồn từ việc đánh bắt thủy sản của người dân ngày càng khó khăn. Vì vậy, người dân dần không tập trung vốn đầu tư cho mỗi chuyến biển nữa và có xu hướng phát triển kinh tế trên đất liền, cụ thể là nuôi chim yến.

Theo tìm hiểu, phần lớn nhà để nuôi yến tại Sông Đốc chủ yếu được nâng cấp từ nhà ở trước đó của các hộ dân, chỉ một số ít xây mới hoàn toàn. Có hộ nuôi đạt hiệu quả, mỗi tháng cho thu nhập từ vài chục đến hơn trăm triệu động, tuy nhiên, cũng có hộ nuôi thu nhập rất thấp. Không riêng thị trấn Sông Đốc, nhiều đô thị khác trên địa bàn tỉnh cũng phát triển nhanh nghề nuôi chim yến, nhất là tại thành phố Cà Mau. Việc người dân nuôi chim yến tự phát khiến cho việc quản lý dịch bệnh của cơ quan chức năng cũng gặp không ít khó khăn.

Bên cạnh đó, hiện nay nghề nuôi chim yến lại phát triển nhanh tại các khu đô thị, khu dân cư đông người dẫn đến ô nhiễm môi trường và phát sinh tiếng ồn, ảnh hưởng đến những người xung quanh. Mặc dù những hộ dân sinh sống tại đây đã quen với âm thanh phát ra của loài chim yến từ những hộ nuôi lân cận, thế nhưng đôi khi họ cũng cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, nhất là đối với người cao tuổi.
Có thể thấy tiềm năng phát triển nghề nuôi chim yến tại tỉnh Cà Mau là rất lớn, và để nghề này phát triển bền vững rất cần thiết phải xây dựng quy hoạch vùng nuôi phù hợp. Nhằm mục đích giúp ngành chức năng quản lý tốt vấn đề dịch bệnh, môi trường, tiếng ồn và đem về khoản thu cho ngân sách Nhà nước. Đồng thời, chính quyền địa phương cần có chính sách hỗ trợ, ưu đãi giúp hộ nuôi yến hướng đến xây dựng thương hiệu, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường.
An Yên