$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 20-05-2019 | 13:33GMT+7

Quận Nam Từ Liêm – TP Hà Nội: Kỳ 1: Phường Phú Đô “buông lỏng quản lý” hay “bảo kê” cho xây dựng trên đất nông nghiệp?

TBV - Hàng loạt công trình lớn nhỏ đã và đang hoàn thiện được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Phú Đô nhưng không bị xử lý. Những công trình này đang gấp rút hoàn thiện khiến dư luận hoài nghi về việc có chống lưng và chính quyền phường tạo điều kiện cho vi phạm.?
Vừa qua, Thời báo làng nghề Việt liên tục nhận được nội dung phản ánh của bạn đọc về việc hàng loạt công trình xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu vực tổ 3 ngách 87 Phú Đô mặt trước của dự án chung cư lăng, các công trình số 20, số 29 ngách 8/192/40 Lê Quang Đạo, thôn Phú Đô,  phường Phú Đô. Những vi phạm này kéo dài từ đầu năm và đến này vẫn tiếp diễn nhưng không bị xử lý. 

Tiếp nhận phản ánh của bạn đọc, phóng viên Thời báo làng nghề Việt đã đến địa bàn và ghi nhận thực trạng đang diễn ra. Cả một khu vực rộng tại đây giống như một công trường xây dựng trên đất nông nghiệp và các công trình lớn nhỏ được xây dựng quy mô.

Nhiều công trình đã được chủ đầu tư xây dựng xong phần thô và những công trình khác vẫn được chủ đầu tư tiến hành xây dựng bên trong. Cá biệt có những ngôi nhà kiên cố 2 tầng vẫn mọc lên trên đất nông nghiệp.
 

Công trình 2 tầng kiên cố tại địa bàn phường Phú Đô đang gấp rút xây dựng.

Tại đây, hoạt động xây dựng hết sức nhộn nhịp, khẩn trương có thể kể đến một số địa điểm xây dựng trái phép quy mô như: khu vực tổ 3 ngách 87 Phú Đô, trước mặt khu chung cư lăng, tại khu vực thôn Phú Đô, ngách 8/192/40 đường Lê Quang Đạo. Không những vậy, dọc tuyến đường nhiều lô đất còn được rao bán, quây tôn chia thành từng ô thửa riêng biệt.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều công trình xây dựng quy mô, có những ngôi nhà kiên cố trên đất nông nghiệp đang gấp rút hoàn thiện. Đặc biệt, những công trình khi phát hiện có người ghi nhận hoạt động xây dựng lập tức bị kéo cửa tôn quây bịt kín. Thậm chí, theo chủ một công trình đang được xây dựng trái phép còn cho biết các bước để được xây dựng trên đất nông nghiệp và giá mua bán tại đây.
 

Những công trình xây dựng trên đất nông nghiệp tại phường Phú Đô đã và đang hoàn thiện


Trong vai một người dân có nhu cầu xây dựng trên đất nông nghiệp, tiếp cận chủ một công trình xây dựng trái phép  không ngại ngần chia sẻ và chỉ những “đường đi nước bước” để có thể xây dựng được. “Đất nông nghiệp để không nó khác, xây được cái nhà lên nó khác”- người đàn ông này chia sẻ.

Một chủ công trình xây dựng tại ngách 8/192/40 đường Lê Quang Đạo cho biết: “Anh mua 2 lô mỗi lô 400 triệu rồi xây lên, nhờ tác động và chi phí để được xây như vậy”

Chị Nguyễn Thị Ngân, một người dân địa phương cho biết: “Thời điểm xây dựng nhộn nhịp nhất là giáp Tết vừa rồi, ra năm bây giờ lại tiến hành tiếp, ngày trước Tết đường K2 hơn 1km như một công trường xây dựng trên đất nông nghiệp, giờ lại xây dựng ra các khu khác. Thỉnh thoảng cũng thấy có cán bộ phường đi kiểm tra nhưng không hiểu sao các hộ vẫn xây được”?
 

Hoạt động xây dựng hết sức nhộn nhịp như không có sự can thiệp của chính quyền địa phương

Hiện tại, trên địa bàn phường Phú Đô, có rất nhiều điểm nóng xây dựng trên đất nông nghiệp, như tuyến đường K2 kéo dài, khu vực tổ 3 Phú Đô, khu vực chung cư lăng. Chính vì việc quản lý lỏng lẻo nên trên địa bàn phường Phú Đô mới xây dựng rầm rộ như vậy. Hiện tại trên địa bàn phường Phú Đô đã hình thành nên nhiều khu dân cư trên đất nông nghiệp và đất công.

Để có thông tin khách quan, phóng viên đã có trao đổi với ông Nguyễn Phùng Hưng – Phó chủ tịch phường Phú Đô. Ông Hưng cho biết: “Bên phường cũng nắm được, phường cũng có rà soát, người dân cũng có xây dựng, có sửa chữa, gia cố lại. Những hộ dân xây mới anh sẽ cưỡng chế.”
 

Chủ nhà cho biết phải chi một số tiền không nhỏ để xây được trên đất nông nghiệp?
 
Nhưng những quyết định cưỡng chế của phường Phú Đô đa phần chỉ “nằm trên giấy” và “ban hành cho có” để đối phó như một hình thức làm tròn hồ sơ? Vì sau những quyết định đó những công trình trên đất nông nghiệp tại đây vẫn hoàn thiện và những công trình mới lại mọc lên.

Như vậy, những phản ánh về việc buông lỏng quản lý đất đai để vi phạm trật tự xây dựng trái phép trên địa bàn phường Phú Đô là có cơ sở. Việc hàng loạt công trình kiên cố đã và đang gấp rút xây dựng hoàn thiện khiến dư luận hoài nghi về công tác quản lý của chính quyền phường Phú Đô. Phường Phú Đô “bất lực trước sai phạm” hay đang “chống lưng” và “làm ngơ” để vi phạm tiếp tục diễn ra?

Đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm và các cơ quan chức năng thành phố vào cuộc thanh kiểm tra, làm rõ vấn đề vi phạm. Cần xử lý nghiêm lãnh đạo UBND phường Phú Đô, cán bộ chuyên môn và đội ngũ thanh tra xây dựng trên địa bàn để xảy ra sai phạm.

Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.
Bài và ảnh: Duy Dũng