$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 11-11-2019 | 08:57GMT+7

Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Tốc độ phát triển nhanh sau 16 năm thành lập

TBV - Quận Hoàng Mai là một vùng đất nằm ở phía đông nam thành phố Hà Nội, được hình thành trên cơ sở toàn bộ 9 xã và một phần xã Tứ Hiệp của huyện Thanh Trì, cùng với 5 phường của quận Hai Bà Trưng. Sau 16 năm thành lập, Quận Hoàng Mai ngày càng phát triển với tốc độ đô thị hoá nhanh. Nhiều công trình văn phòng, hỗn hợp, nhà chung cư cao tầng được xây dựng và các khu đô thị mới đã và đang hoàn thiện đã mang lại diện mạo mới trên địa bàn quận và thành phố Hà Nội.
Quận Hoàng Mai hiện có 14 phường với tổng số dân hơn 510.000 người và diện tích đất tự nhiên hơn 4.104 ha. Quận Hoàng Mai có đường giao thông thuỷ trên sông Hồng. Quận có các đ¬ường giao thông quan trọng đi qua gồm: Quốc lộ 1A, đ¬ường vành đai 2,5, đ¬ường vành đai 3, đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, cầu Thanh Trì.
 

Cùng với tốc độ đô thị hoá nhanh thì quận Hoàng Mai cũng đang phải đối mặt với không ít những khó khăn trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị phức tạp như: Đất nông nghiệp xen lẫn đất ở, đất ao vườn hoặc một thửa đất có nhiều nguồn gốc, khó xác định nguồn gốc đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng. 
 

Một số hình ảnh về quận Hoàng Mai sau 16 năm thành lập Quận.

Đối với công tác quản lý trật tự xây dựng, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có những chỉ đạo quyết liệt, giải pháp đồng bộ nhằm khắc phục vi phạm, lập lại trật tự xây dựng; trong đó tiến hành rà soát, phân loại các dự án, công trình, đánh giá tính chất, mức độ vi phạm, xác định nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện các biện pháp xử lý kiên quyết.

Được sự chỉ đạo tập trung của thành phố, Quận ủy, HĐND, UBND quận, công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị của quận Hoàng Mai đã có nhiều chuyển biến tích cực. Quận uỷ, Ban Thường vụ Quận ủy đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát; thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó tập trung đối với công tác quản lý trật tự xây dựng nhằm chấn chỉnh sai phạm, lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực này.

Năm 2019, Quy hoạch hạ tầng quận Hoàng Mai được đẩy mạnh, hàng loạt hệ thống hạ tầng, giao thông đồng bộ được phát triển đang tiếp tục góp phần biến khu vực quận Hoàng Mai trở thành “đất vàng” với vị thế chiến lược. Bởi theo Quy hoạch đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Hà Nội đang mở rộng khu vực đô thị trung tâm từ các quận nội đô về các quận phía Tây và Nam thành phố. Trong đó, giao thông quận Hoàng Mai ngày càng trở nên đồng bộ với nhiều dự án trọng điểm đang được đẩy mạnh triển khai và hoàn thiện.
 

Điển hình, dự án mở rộng đường Tam Trinh đang được gấp rút hoàn thành, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2019. Đoạn đường Tam Trinh nối dài từ cầu Mai Động đến đường Vành đai 3 được thi công mở rộng gấp đôi so với trước đây. Trong đó, đoạn từ ngã tư Minh Khai đến Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở rộng 40m, đoạn cuối giáp với đường Vành đai 3 rộng 55m. Điều này sẽ giúp giảm thiểu áp lực giao thông đáng kể cho quận Hoàng Mai vào giờ cao điểm.
 

Tiếp đó, dự án đường Vành đai 2.5 cũng đang được đẩy mạnh tiến độ. Đường được thiết kế rộng 40m, 2 lòng đường với 4 làn xe chạy rộng 22m, vỉa hè rộng 7,5m. Dự kiến đoạn xương sống của Vành đai 2.5 là Đầm Hồng - Quốc lộ 1A (Giải Phóng) sẽ thông xe vào cuối năm 2019. Nằm giữa trục đường Vành đai 2 và Vành đai 3, đi qua các quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, tuyến Vành đai 2.5 sẽ giúp người dân sống tại quận Hoàng Mai rút ngắn thời gian di chuyển đến trung tâm Thủ đô.

Tuyến đường nối từ Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên kết nối đường Minh Khai với Vành đai 2.5 đang được triển khai xây dựng cũng sẽ góp phần không nhỏ vào việc thay đổi diện mạo quận Hoàng Mai. Dài 1.65 km, tuyến đường này hứa hẹn giúp việc lưu chuyển giao thông trên các tuyến Vành đai 2, Tam Trinh, Lĩnh Nam của quận cũng trở nên dễ dàng hơn.
 

Trong những năm qua, quận Hoàng Mai đang từng bước “lột xác” với hàng loạt dự án hạ tầng được đưa vào sử dụng như đường vành đai 2,5 mở rộng đoạn từ Giáp Bát đến đường Tân Mai hay tuyến đường hiện đại bậc nhất phía Nam Thủ đô, nối trung tâm hành chính quận Hoàng Mai với điểm đầu đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Không những thế, công tác quy hoạch, quản lý đô thị, quản lý đất đai, xây dựng công trình, cơ sở hạ tầng, môi trường đã được UBND quận tập trung chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện. UBND thành phố Hà Nội cho phép điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết 1/500 các dự án, đảm bảo tính khả thi trong công tác giải phóng mặt bằng. Thực hiện cải tạo, nâng cấp dốc Đoàn Kết, dốc Thương Binh, dốc Lĩnh Nam, lắp đặt đưa vào sử dụng cầu thép khu vực cầu Đền Lừ để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại nút giao đường 2,5 - Tam Trinh, lắp đặt cầu thép đường bộ trên cao trước cửa trường Tân Mai; đầu tư trên 500 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp 75km đường và hệ thống thoát nước các cụm đường ngõ, ngách trên địa bàn 14 phường thuộc quận. Hoàn thành và đưa vào sử dụng tuyến đường 2,5 nối tiếp từ khu Đền Lừ 2 đến đường Trương Định - Giáp Bát với chiều dài trên 1km với tổng mức đầu tư 688,6 tỷ đồng.
 

Công tác quản lý đô thị có sự chuyển biến tích cực, rõ nét. Duy trì 16 tuyến phố văn minh đô thị và chỉnh trang tuyến đường Giải Phóng là tuyến đường kiểu mẫu về trật tự văn minh đô thị. Công tác quản lý đất đai được tăng cường. Hoàn thành việc rà soát, lập hồ sơ quản lý diện tích đất công, đất chưa sử dụng, đất nông nghiệp. Tỷ lệ cấp giấy phép và thu thuế xây dựng hàng năm luôn đạt trên 98%. Nâng cao chất lượng cung cấp nước sạch trên địa bàn. Hệ thống điện chiếu sáng được đảm bảo. Việc đầu tư, cải tạo, khai thác và bảo vệ hệ thống hồ, công viên, cây xanh được chú trọng. Cùng với nhịp độ phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống dân cư, quận Hoàng Mai được đánh giá là khu vực có sự thay đổi rõ nét nhất về diện mạo so với trước đây: khang trang hơn, hiện đại hơn và trong lành hơn.
Bài và ảnh: Hoài An