$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 11-07-2019 | 09:27GMT+7

Phường Yên Hòa (Hà Nội): "Băm nát" quy hoạch Khu đô thị mới Yên Hòa

TBV - Nhiều công trình xây dựng, cải tạo phá vỡ quy hoạch tại Khu đô thị mới Yên Hòa đang gấp rút hoàn thiện để đưa vào sử dụng nhưng không bị xử lý. Điều này khiến dư luận hoài nghi về công tác quản lý của chính quyền phường Yên Hòa. Có hay không chính quyền sở tại buông lỏng quản lý để vi phạm tiếp diễn?
Phản ánh tới Thời báo Làng nghề Việt, nhiều người dân sinh sống tại khu đô thị mới Yên Hòa, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy bức xúc về việc trong thời gian qua chính quyền phường Yên Hòa có dấu hiệu “làm ngơ” cho nhiều công trình đang xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch khu đô thị và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của những hộ dân sinh sống xung quanh.

Bên cạnh đó, nhiều người dân sinh sống trên địa bàn phường Yên Hòa còn đặt dấu hỏi về công tác quản lý đô thị và trật tự xây dựng tại phường, đặc biệt là lãnh đạo phường khi các sai phạm xây dựng trên địa bàn không được xử lý dứt điểm. 
 


Công trình 17H1 đang gấp rút hoàn thiện, xây dựng phá vỡ quy hoạch.
 

Có mặt tại khu đô thị mới Yên Hòa, phóng viên nhận thấy rất nhiều công trình xây dựng sai quy phép so với quy hoạch được phê duyệt. Điển hình nhất là công trình 17H1 đang gấp rút hoàn thiện việc thi công, vật liệu xây dựng để ngổn ngang chiếm dụng vỉa hè của người đi bộ, gây mất mỹ quan đô thị. Cách đó không xa là công trình 13H1 cũng đang hoàn thiện phần thô, công trình số 4 lô D3,công trình 19H2 xây thêm tum, biến tướng thêm tầng và phần cổng vào cũng đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng cách đây không lâu...

Theo quan sát của phóng viên, các công trình trên hiện tại đều đã được chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế, xây dựng thêm phần tum, biến tướng thêm tầng và sửa chữa không đúng với quy hoạch chung của cả khu, đều trái với hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Trước thực trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra nghiêm trọng như trên, nhưng không hiểu vì sao vẫn chưa được các cấp chính quyền vào cuộc xử lý khiến cho tình trạng sai phạm ngày một phổ biến, gây mất mỹ quan, làm ảnh hưởng lớn đến bộ mặt đô thị.
 

Vật liệu xây dựng lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ.
 

Được biết khu đô thị (KĐT) mới Yên Hoà thuộc địa bàn quận Cầu Giấy, nằm ở phía Tây Nam TP.Hà Nội; chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội. Dự án  khởi công năm 2000 và thời hạn hoàn thành vào năm 2015 trên diện tích khoảng 39.902ha, dân số dự kiến theo quy hoạch là 11.000 người. Bản vẽ quy hoạch KĐT mới Yên Hòa tỷ lệ 1/500 được UBND TP. Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 02/2000/QĐ-UB ngày 10/01/2000. Vì thế, những vấn đề về quản lý trật tự, đô thị xây dựng tại đây cũng được TP. Hà Nội kiểm soát hết sức chặt chẽ. Tuy nhiên, quy định, quy hoạch là vậy, nhưng trên thực tế thì hết sức đáng buồn, bởi tình trạng phá vỡ quy hoạch ở khu đô thị này đang diễn ra công khai.
 

Công trình 19H2 xây thêm tum và cổng đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.
 

Trao đổi với phóng viên anh N.V.Phú người dân sinh sống tại KĐT mới Yên Hòa cho biết “tại địa bàn phường có rất nhiều công trình xây dựng sai phép, không hiểu lý do tại sao chính quyền không xử lý dứt điểm mà để chủ nhà cố tình xây dựng và đi vào hoàn thiện, thậm chí xây dựng vượt tầng, nhưng cho đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại. Đổi lại, nếu những hộ gia đình nhỏ như chúng tôi chỉ cần xây thêm một viên gạch sai phép là đã bị Thanh tra Xây dựng đến để xử lý ngay”.

Để làm rõ những thông tin trên, phóng viên đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND phường Yên Hòa. Thế nhưng đã nhiều tuần trôi qua, chúng tôi không nhận được sự phản hồi nào của chính quyền sở tại. Liệu rằng lãnh đạo phường Yên Hòa có cố tình “làm ngơ” cho những công trình vi phạm trên. Và những công trình vi phạm đang gấp rút về đích, liệu có sự “tiếp tay” của lãnh đạo phường Yên Hòa và đội ngũ Thanh tra Xây dựng?

Để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, tránh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại Khu đô thị mới Yên Hòa kéo dài và có xu hướng lan rộng, đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy và các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, xử lý vi phạm. Đề nghị xử lý nghiêm trách nhiệm của lãnh đạo UBND phường Yên Hòa, cán bộ chuyên môn, đội ngũ Thanh tra xây dựng để xảy ra sai phạm. 

Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
Bài và ảnh: Dũng Minh